"Thành phố ma" Trung Quốc vỡ nợ vào tuần tới?

Một công ty bất động sản đến từ một trong những “thành phố ma” của Trung Quốc vừa thông báo đang gặp khó khăn trong việc trả nợ trái phiếu sẽ đáo hạn vào vào tuần tới.

 "Thành phố ma" Trung Quốc vỡ nợ vào tuần tới? ảnh 1

Trong thông báo được đăng tải trên trang web Chinabond hôm nay (11/12), công ty đầu tư bất động sản Ordos City Huayan Investment (có trụ sở ở thành phố Ordos nằm ở miền Bắc khu Nội Mông) cho biết khó khăn nổi lên sau khi các trái chủ lựa chọn vào ngày 17/12 tới sẽ thoái vốn trước thời hạn khỏi số trái phiếu trị giá 1,14 nhân dân tệ (tương đương 176,7 triệu USD) vào ngày 17/12 tới.

Tháng 12/2012, Ordos City Huayan đã bán số trái phiếu đáo hạn vào năm 2018 có tổng giá trị 1,2 tỷ nhân dân tệ với lãi suất coupon ở mức 7,88%. Công ty này cũng thông báo sẽ không thể trả số lãi 94,56 triệu nhân dân tệ vào cùng ngày.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm và điều này gia tăng áp lực đè nặng lên các công ty bất động sản quy mô nhỏ, kể cả sau khi Chính phủ đã cho phép các công ty này tăng lượng trái phiếu bán ra và nới lỏng các quy định ràng buộc giao dịch mua bán nhà đất.

Thông báo của Ordos City Huayan được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi tập đoàn sắt Shengda của Tứ Xuyên trở thành nạn nhân mới nhất trong số ít nhất 7 công ty Trung Quốc bị vỡ nợ trái phiếu niêm yết bằng nhân dân tệ kể từ đầu năm đến nay.

Bùng nổ nhờ hoạt động khai thác mỏ, thành phố Ordos cũng nhanh chóng lụi tàn khi thị trường hàng hóa lao dốc thảm hại. Khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ ở đây lâm vào bế tắc, kéo theo là hàng loạt dự án khu đô thị mới, trung tâm mua sắm đến công viên giải trí trở nên hoang phế và do đó thành phố này được gọi là “thành phố ma”.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".