Nhân vật cuối tuần

"Cậu bé mất vàng" Jamie Dimon

Từng được mệnh danh là “cậu bé vàng của Phố Wall”, CEO JPMorgan Jamie Dimon (ảnh) được nhiều người nhìn nhận như một nhà lãnh đạo tài chính thông minh nhất Phố Wall. Tuy nhiên, sự thông minh đó không giúp Ngân hàng JPMorgan tránh được thua lỗ đến 2 tỷ USD vì những giao dịch sai lầm, và khiến Dimon suýt rớt chức.

Gương sáng điển hình

"Cậu bé mất vàng" Jamie Dimon ảnh 1

Dimon, 56 tuổi, có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Harvard. Ông bắt đầu sự nghiệp ở Phố Wall trong vai trò cánh tay phải của Sandy Weill, người biến Citigroup thành một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới bằng việc thâu tóm một ngân hàng sắp phá sản.

Năm 2000, Dimon rời New York đến Chicago để lãnh đạo Bank One. 4 năm sau (2004), ông quay lại Phố Wall khi JPMorgan Chase thôn tính Bank One.

Từ vai trò giám đốc 1 ngân hàng nhỏ bị thôn tính, chỉ mất 1 năm (2005), Dimon vươn lên vị trí CEO JPMorgan, và thêm 1 năm nữa để kiêm luôn vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Tài năng của Dimon tỏa sáng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 khi dẫn dắt JPMorgan vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Không chỉ vậy, Dimon còn nắm được thời cơ ra tay thâu tóm các ngân hàng đang “giãy chết” vì khủng hoảng.

Năm 2007, JPMorgan Chase mua lại Ngân hàng Bear Stearns với giá rẻ mạt, sau đó lại thôn tính một phần Washington Mutual, trở thành ngân hàng có tài sản lớn nhất Hoa Kỳ, “cưỡi” lên đầu đàn anh truyền kiếp là Bank of America.

Khi JPMorgan thâu tóm Washington Mutual, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng công khai khen ngợi Dimon:

“Các bạn hãy nhớ, có nhiều ngân hàng được điều hành rất tốt, JPMorgan là một gương sáng điển hình và Dimon làm CEO ở đó”. Không nghi ngờ gì, Dimon rất được Obama tín nhiệm.

Thậm chí, có lời đồn rằng ông nằm trong số các ứng viên có thể kế nhiệm Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner trong tương lai.

Năm 2008, khi Chính phủ Hoa Kỳ tung ra quỹ TARP để hỗ trợ các ngân hàng và công ty tài chính trong cuộc khủng hoảng, JPMorgan được chia tới 25 tỷ USD, là phần lớn thứ 5 trong số các công ty, ngân hàng được nhận quỹ TARP. Để được chia phần như vậy, nhiều người cho rằng đó là nhờ tài lobby của Dimon.

Tốt, vẫn điều tra

Thế nhưng ngân hàng mà Obama gọi là “gương sáng điển hình” mới đây lại bị thua lỗ tới 2 tỷ USD vì những giao dịch đáng ngờ.

Cho đến nay, đã có ít nhất 2 người phải từ chức vì vụ việc, gồm bà Ina Drew, Giám đốc đầu tư và ông Achilles Macris, người đứng đầu chi nhánh tại London. Bản thân Dimon cũng suýt bị mất ghế khi một số cổ đông lớn đòi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông.

Dù đã may mắn “thoát hiểm” trong cuộc bỏ phiếu ngày 15-5, uy tín của Dimon có thể sẽ bị giảm mạnh. Về phần mình, Dimon luôn cho rằng ông không có lỗi: “Tôi không thể thanh minh về khoản lỗ nói trên, thật không may là nó tự phát sinh. Nhưng sai lầm vừa qua không hề gây ra thiệt hại nào cho khách hàng. Đó là lỗi trong giao dịch, không phải lỗi do chiến lược kinh doanh”.

Phát biểu trong chương trình Quan điểm (The View) của hãng tin ABC vào ngày 15-5, Tổng thống Obama đã trả lời câu hỏi của Whoopi Goldberg về việc thua lỗ 2 tỷ USD của JPMorgan Chase như sau: “Đầu tiên, JPMorgan là một trong những ngân hàng được quản lý tốt nhất hiện nay. Và Jamie Dimon, lãnh đạo ngân hàng này, là một trong những nhà ngân hàng thông minh nhất mà chúng tôi có. Dù vậy, JPMorgan vẫn phải bị điều tra”.

Tin cho biết Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) đang tiến hành điều tra các giao dịch gây thua lỗ 2 tỷ USD cho JPMorgan. Cho đến nay, JPMorgan là nhà môi giới phái sinh lớn nhất thế giới.

Ngân hàng này đã 2 lần vượt thoát khủng hoảng tài chính không hề “sứt mẻ” gì, gồm khủng hoảng những năm 1980 và khủng hoảng năm 2007.

Nhiều người cho rằng chính những giao dịch phái sinh và hoạt động đầu tư nhiều rủi ro của JPMorgan và các ngân hàng Phố Wall lớn là căn nguyên của cuộc khủng hoảng năm 2007, và chính cuộc khủng hoảng đó lại làm JPMorgan mạnh lên.

VĨNH CẨM (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Sau khi chứng khoán Mỹ, châu Âu sụt giảm trong ngày 14-8, đến ngày 15-8, chứng khoán châu Á tiếp tục sắc đỏ cùng lúc lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ sụt giảm. Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019