"Bộ tam" chủ nợ đánh giá cải cách Bồ Đào Nha

Các chuyên gia từ "bộ tam" chủ nợ quốc tế - gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - tới thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha ngày 16/9, để đánh giá về những tiến triển của nước này trong việc thực hiện cải cách nhằm đáp ứng những điều kiện trong gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro.

 "Bộ tam" chủ nợ đánh giá cải cách Bồ Đào Nha ảnh 1
"Bộ tam" chủ nợ sẽ dựa trên đợt đánh giá lần thứ 8 này để quyết định có tiếp tục giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo cho Bồ Đào nha hay không.

 Trong bối cảnh chính phủ nước này đang cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị, những nỗ lực nhằm phục hồi nền kinh tế của Lisbon còn bị "ngáng trở" bởi quyết định của Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha, nhằm bác bỏ một dự luật của chính phủ nước này cho phép sa thải công nhân viên chức khu vực nhà nước. Phán quyết của tòa án đã khiến lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Bồ Đào Nha tăng lên trên 7%, gần bằng các mức cao cách đây hai năm.

 Các chuyên gia đánh giá mặc dù kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng cao hơn dự kiến 1,1% trong quý 2/2013, nhờ xuất khẩu tăng mạnh, song xứ sở này vẫn là quốc gia có nguy cơ rủi ro cao thứ hai tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), sau Hy Lạp.

 Lisbon đã thông báo các biện pháp "khắc khổ" mới, trong đó có biện pháp cắt giảm trung bình 10% lương hưu của hầu hết cán bộ viên chức nhà nước.

 Chuyên gia Pedro Lains, thuộc trường Đại học Lisbon, nhận định nếu Bồ Đào Nha áp đặt thêm chương trình "thắt lưng buộc bụng," nước này sẽ tiến gần hơn tới việc "sánh bước" cùng Hy Lạp, khi đà phục hồi suy yếu.

 Theo ông Lains, chính phủ cần nới lỏng các biện pháp "khắc khổ." Tuy nhiên, Thủ tướng Bồ Đào Nha, Pedro Passos Coelho, vẫn muốn theo đuổi các biện pháp này để đáp ứng các điều kiện do các chủ nợ quốc tế đặt ra. Tuần trước, Phó Thủ tướng Paulo Portas đã thúc giục các chủ nợ nâng mục tiêu về thâm hụt ngân sách của nước này vào năm 2014 từ 4% GDP lên 4,5% GDP.

 Trước đó, vào "bộ tam" chủ nợ đã hai lần nhất trí nới lỏng mục tiêu về giảm thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha vào tháng Ba và tháng 9/2012.

 Hiện nay, nhiều nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về khả năng Lisbon có thể đáp ứng được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống 5,5% GDP trong năm nay, dù nước này khẳng định đang trên đà đạt được mục tiêu này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu