Quang hợp nhân tạo giúp chống biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Nhóm các nhà khoa học Đức vừa nghiên cứu quá trình quang hợp nhân tạo giúp ích việc loại bỏ khí carbon giúp chống lại biến đổi khí hậu trên trái đất. 

Cây và đá nhân tạo ở Vancouver thủy cung

Cây và đá nhân tạo ở Vancouver thủy cung

Cụ thể, công nghệ này sử dụng CO2 và nước làm thực phẩm, ánh sáng mặt trời làm nguồn năng lượng. Nhưng thay vì phải có cây lá quang hợp, hệ thống sử dụng một loại pin mặt trời đặc biệt để hấp thụ ánh sáng tự nhiên và truyền điện cho một bể chứa CO2 hòa tan trong nước. Chất xúc tác thúc đẩy sự biến đổi hóa học khí CO2 tạo ra oxy.
Ông Matthias May, nhà vật lý học tại Viện nhiên liệu Mặt trời HZB tại Berlin, đã nói rằng: “Sự khác biệt lớn là chúng tôi sử dụng vật liệu vô cơ và nhân tạo, điều này cho phép hiệu quả chuyển đổi cao hơn. Những cây nhân tạo này có thể được lắp đặt trong sa mạc, ngay cả ở những môi trường khắc nghiệt nơi không có cây cối hay trang trại để hấp thụ được CO2”.
Một khu vực có kích thước gần bằng Hawaii được bao phủ bởi rừng nhân tạo sẽ hấp thụ lượng lớn khí carbon của các nhà máy lớn ở Châu Âu thải ra.
Tuy nhiên, hiện công nghệ này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và giá thành sản xuất khá đắt.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019