Quang hợp nhân tạo giúp chống biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Nhóm các nhà khoa học Đức vừa nghiên cứu quá trình quang hợp nhân tạo giúp ích việc loại bỏ khí carbon giúp chống lại biến đổi khí hậu trên trái đất. 

Cây và đá nhân tạo ở Vancouver thủy cung

Cây và đá nhân tạo ở Vancouver thủy cung

Cụ thể, công nghệ này sử dụng CO2 và nước làm thực phẩm, ánh sáng mặt trời làm nguồn năng lượng. Nhưng thay vì phải có cây lá quang hợp, hệ thống sử dụng một loại pin mặt trời đặc biệt để hấp thụ ánh sáng tự nhiên và truyền điện cho một bể chứa CO2 hòa tan trong nước. Chất xúc tác thúc đẩy sự biến đổi hóa học khí CO2 tạo ra oxy.
Ông Matthias May, nhà vật lý học tại Viện nhiên liệu Mặt trời HZB tại Berlin, đã nói rằng: “Sự khác biệt lớn là chúng tôi sử dụng vật liệu vô cơ và nhân tạo, điều này cho phép hiệu quả chuyển đổi cao hơn. Những cây nhân tạo này có thể được lắp đặt trong sa mạc, ngay cả ở những môi trường khắc nghiệt nơi không có cây cối hay trang trại để hấp thụ được CO2”.
Một khu vực có kích thước gần bằng Hawaii được bao phủ bởi rừng nhân tạo sẽ hấp thụ lượng lớn khí carbon của các nhà máy lớn ở Châu Âu thải ra.
Tuy nhiên, hiện công nghệ này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và giá thành sản xuất khá đắt.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sương mù bủa vây đế chế Sir Philip Green

(ĐTTCO) - Philip Nigel Ross Green là một người London, đặc biệt hơn là một “cậu bé ngoại ô Croydon” và là một doanh nhân được truyền thông gọi là “wheeler-dealer - người khéo mặc cả trong các thương vụ”.

Nhân vật

Strive Masiyiwa -Tỷ phú vì mọi người

(ĐTTCO) - Strive Masiyiwa không chỉ giàu có và quyền lực ở châu Phi, còn nổi tiếng với những nỗ lực từ thiện và nhiệt huyết không ngừng nhằm cải thiện kinh tế-xã hội ở đất nước mình và lục địa đen. Ông được biết đến như một người đàn ông có hành động thay đổi cuộc sống và tạo ra những di sản lâu dài. Chính nỗ lực cải thiện cuộc sống cho người dân, quốc gia đã đưa ông trở thành tỷ phú.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019