QH Hoa Kỳ đạt thỏa thuận dự luật cấp ngân sách

(ĐTTCO) - Tối 15-12 (trưa 16-12 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về một dự luật cấp ngân sách trị giá 1.100 tỷ USD cho chính phủ liên bang từ nay tới tháng 9-2016.

Với động thái này, các cơ quan Chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ lần thứ hai kể từ năm 2013 phải đóng cửa vì hết ngân sách hoạt động.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ra tuyên bố cho biết các nghị sỹ đã đạt được sự đồng thuận sau các cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài tới tận nửa đêm.

Như một phần của thỏa thuận, các nghị sỹ đã nhất trí gia hạn một gói miễn thuế trị giá khoảng 800 tỷ USD đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, đồng thời đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô áp đặt suốt bốn thập kỷ qua.

Việc Quốc hội Mỹ đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, một trong những điều kiện hàng đầu của phe Cộng hòa xuyên suốt quá trình đàm phán dự luật phân bổ ngân sách, được coi là một động thái bất ngờ và là thành công lớn của Đảng Cộng hòa. Nhà Trắng và phần lớn các nghị sỹ Dân chủ tới nay vẫn phản đối dỡ bỏ lệnh cấm này vì cho rằng điều đó sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ.

QH Hoa Kỳ đạt thỏa thuận dự luật cấp ngân sách ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Washington.
Nhiều nghị sỹ đã hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận về cấp ngân sách cho chính phủ liên bang tới tháng 9/2016, sau khi Quốc hội nước này đã phải gia hạn thời hạn chót tới ngày 16/12 để các nhà đàm phán có thêm thời gian thương lượng nhằm không đẩy phần lớn cơ quan liên bang phải đóng cửa và hàng trăm nghìn công chức phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc không lương.

Dự kiến, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật chi tiêu ngay trong tuần này, trước khi các nghị sỹ Mỹ bước vào kỳ nghỉ cuối năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

Trung Quốc đổ tiền “mua” ảnh hưởng Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Vừa qua, Ủy ban chuyên trách về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ (CECC) đã tổ chức một buổi điều trần có chủ đề Cánh tay nối dài của Trung Quốc để xem xét tình trạng Bắc Kinh đang xây dựng ảnh hưởng chính trị tại Hoa Kỳ. 
 

Hồ sơ

Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (K1): Tồn tại nhiều thách thức

(ĐTTCO) - Trong vòng chưa đầy 2 tháng, 2 vụ khủng bố đã diễn ra ở Hoa Kỳ. Đáng ngại hơn, cả 2 vụ khủng bố đều có liên quan hoặc được lấy cảm hứng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Phải chăng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ phát động từ năm 2001 không có tác dụng?
 

Bình luận

Thế giới muôn màu