QH Hoa Kỳ đạt thỏa thuận dự luật cấp ngân sách

(ĐTTCO) - Tối 15-12 (trưa 16-12 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về một dự luật cấp ngân sách trị giá 1.100 tỷ USD cho chính phủ liên bang từ nay tới tháng 9-2016.

Với động thái này, các cơ quan Chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ lần thứ hai kể từ năm 2013 phải đóng cửa vì hết ngân sách hoạt động.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ra tuyên bố cho biết các nghị sỹ đã đạt được sự đồng thuận sau các cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài tới tận nửa đêm.

Như một phần của thỏa thuận, các nghị sỹ đã nhất trí gia hạn một gói miễn thuế trị giá khoảng 800 tỷ USD đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, đồng thời đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô áp đặt suốt bốn thập kỷ qua.

Việc Quốc hội Mỹ đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, một trong những điều kiện hàng đầu của phe Cộng hòa xuyên suốt quá trình đàm phán dự luật phân bổ ngân sách, được coi là một động thái bất ngờ và là thành công lớn của Đảng Cộng hòa. Nhà Trắng và phần lớn các nghị sỹ Dân chủ tới nay vẫn phản đối dỡ bỏ lệnh cấm này vì cho rằng điều đó sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ.

QH Hoa Kỳ đạt thỏa thuận dự luật cấp ngân sách ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Washington.
Nhiều nghị sỹ đã hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận về cấp ngân sách cho chính phủ liên bang tới tháng 9/2016, sau khi Quốc hội nước này đã phải gia hạn thời hạn chót tới ngày 16/12 để các nhà đàm phán có thêm thời gian thương lượng nhằm không đẩy phần lớn cơ quan liên bang phải đóng cửa và hàng trăm nghìn công chức phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc không lương.

Dự kiến, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật chi tiêu ngay trong tuần này, trước khi các nghị sỹ Mỹ bước vào kỳ nghỉ cuối năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".