QH Hoa Kỳ đạt thỏa thuận dự luật cấp ngân sách

(ĐTTCO) - Tối 15-12 (trưa 16-12 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về một dự luật cấp ngân sách trị giá 1.100 tỷ USD cho chính phủ liên bang từ nay tới tháng 9-2016.

Với động thái này, các cơ quan Chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ lần thứ hai kể từ năm 2013 phải đóng cửa vì hết ngân sách hoạt động.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ra tuyên bố cho biết các nghị sỹ đã đạt được sự đồng thuận sau các cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài tới tận nửa đêm.

Như một phần của thỏa thuận, các nghị sỹ đã nhất trí gia hạn một gói miễn thuế trị giá khoảng 800 tỷ USD đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, đồng thời đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô áp đặt suốt bốn thập kỷ qua.

Việc Quốc hội Mỹ đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, một trong những điều kiện hàng đầu của phe Cộng hòa xuyên suốt quá trình đàm phán dự luật phân bổ ngân sách, được coi là một động thái bất ngờ và là thành công lớn của Đảng Cộng hòa. Nhà Trắng và phần lớn các nghị sỹ Dân chủ tới nay vẫn phản đối dỡ bỏ lệnh cấm này vì cho rằng điều đó sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ.

QH Hoa Kỳ đạt thỏa thuận dự luật cấp ngân sách ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Washington.
Nhiều nghị sỹ đã hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận về cấp ngân sách cho chính phủ liên bang tới tháng 9/2016, sau khi Quốc hội nước này đã phải gia hạn thời hạn chót tới ngày 16/12 để các nhà đàm phán có thêm thời gian thương lượng nhằm không đẩy phần lớn cơ quan liên bang phải đóng cửa và hàng trăm nghìn công chức phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc không lương.

Dự kiến, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật chi tiêu ngay trong tuần này, trước khi các nghị sỹ Mỹ bước vào kỳ nghỉ cuối năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu