PMI Trung Quốc thấp nhất 3 năm

Chỉ số PMI của Trung Quốc trong tháng 11 rơi xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua, khiến nỗ lực đạt được mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc càng trở nên khó khăn hơn.

 PMI Trung Quốc thấp nhất 3 năm ảnh 1

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 11 của nước này rơi xuống mức 49,6; mức thấp nhất kể từ tháng 8/2012.

Con số này tương đương với dự tính 49,8 của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg. Con số dưới 50 thể hiện tình hình sản xuất có chiều hướng xấu đi.

Cũng theo báo cáo chỉ số PMI, cả sản lượng đầu ra, đơn đặt hàng mới, lưu kho hàng hóa mua và việc làm đều yếu đi trong tháng 11. Bên cạnh đó, PMI cho riêng ngành sản xuất thép rơi xuống mức 37 điểm.

Việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) 6 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay dường như chưa đủ sức để phục hồi ngành sản suất tại Đại lục; khiến mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 ở 7% càng khó đạt được, ngay cả khi việc làm có sự cải thiện nhờ sự hồi phục của lĩnh vực dịch vụ.

“Chỉ số PMI của Trung Quốc vẫn trong tình trạng tồi tệ bởi giá cả liên tục đi xuống”, Zhou Hao, nhà kinh tế học tại Commerzbank AG cho biết.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,2% lúc 9h35 sáng nay theo giờ địa phương sau khi thông tin trên được công bố.

Theo nhà kinh tế học Tom Orlik và Fielding Chen, các chính sách hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc chưa có tác động giúp nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn, cho dù ít nhất nó đã phần nào giúp tình hình bớt tồi tệ đi. Các chính sách sẽ tiếp tục được công bố nhằm hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm tiếp tục hạ lãi suất trong năm 2016 và kích thích chi tiêu”.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu