PMI Trung Quốc mức thấp nhất từ năm 2005

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế nước này đang suy yếu, thúc đẩy chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ bổ sung.

PMI Trung Quốc mức thấp nhất từ năm 2005 ảnh 1
Ngày 1-4, HSBC và Markit Economics cho biết, chỉ số sản xuất PMI của Trung Quốc trong tháng 3 giảm xuống ở 48 điểm từ mức 48,5 điểm của tháng 2 và là mức thấp nhất kể từ tháng 7-2013. Trong khi đó, theo số liệu riêng của chính phủ, chỉ PMI của Trung Quốc đạt 50,3 điểm, cao hơn so với mức 50,2 điểm của tháng 2.

Các báo cáo nhấn mạnh những khó khăn và rủi ro sẽ gặp phải - trong nỗ lực kiểm soát tình hình nợ gia tăng, hiểm họa vỡ nợ cũng như vấn đề về ô nhiễm môi trường làm gia tăng bất công xã hội - từng được Thủ tướng Lý Khắc Cường đề cập trong bài phát biểu vào tuần trước.

Qu Hongbin, trường chuyên gia kinh tế học tại HSBC ở Hồng Kông, nói: “Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ sớm điều chỉnh chính sách đi theo đúng mục đích là ổn định tăng trưởng”. Tốc độ tăng trưởng trong quý 1 của Trung Quốc có thể giảm thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng cả năm là 7.5%.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết, chính phủ sẽ đưa ra những chính sách dự phòng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau khi tăng chi tiêu cho xây dựng.

Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng, Trung Quốc sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng hợp lý. Chính phủ sẽ dần đưa ra các biện pháp mạnh mẽ để hỗ trợ kinh tế như, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đầu tư chính, cơ sở hạ tầng đường sắt, đường bộ và đường thủy.

Mặc dù chỉ số sản xuất PMI chính thức của Trung Quốc trong tháng 3 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005 nhưng chỉ số phụ - theo dõi số lượng đơn hàng xuất khẩu mới – tăng lên 50,1 điểm từ mức 48,2 điểm của tháng trước đó.

Ngày 24/3, HSBC và Markit Economics đưa ra chỉ số PMI sơ bộ của Trung Quốc trong tháng 3 là 48,1 điểm trong khi chính phủ ước tính chỉ số PMI chính thức sẽ vào khoảng từ 49,8 điểm đến 51,2 điểm.

(Gafin/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".