Pin lithium lớn nhất thế giới

(ĐTTCO0 - Hệ thống pin lithium khổng lồ lưu trữ điện năng từ một trang trại gió và có khả năng cung cấp điện cho khoảng 30.000 căn nhà vừa được đưa vào hoạt động ở Australia. 
 
Hệ thống pin Powerpack 100 mW của hãng xe điện Hoa Kỳ Tesla là hệ thống pin lithium-ion lớn nhất thế giới vừa được chính quyền bang South Australia đưa vào hoạt động ngày 1-12. Lưu trữ điện năng sinh ra từ trang trại gió Hornsdale của hãng Neoen gần đó, hệ thống Powerpack có khả năng cung cấp điện cho khoảng 30.000 căn nhà ở South Australia.
Điều đáng chú ý là hệ thống pin được lắp đặt nhanh chóng theo cam kết "100 ngày hoặc miễn phí" của CEO hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk, trong một cuộc trao đổi trên Twitter với tỷ phú Australia Mike Cannon-Brookes. Từ khi hợp đồng chính thức được ký vào tháng 9 đến ngày 1-12, chỉ mất 63 ngày để hệ thống pin lithium lớn nhất thế giới này kết nối lưới điện bang South Australia.
Pin lithium lớn nhất thế giới ảnh 1 Hệ thống pin 100 mW của hãng Tesla lưu trữ điện năng từ trang trại gió của hãng Neoen và có khả năng cung cấp điện cho khoảng 30.000 căn nhà.

Chính quyền South Australia đã trao hợp đồng xây dựng hệ thống pin hàng chục triệu USD này cho hãng Tesla cùng công ty năng lượng tái tạo Neoen của Pháp, sau khi cư dân bang bị nhiều sự cố mất điện. Tháng 9-2016, hơn 1,7 triệu người ở South Australia bị mất điện 1 ngày do cơn bão lớn làm hỏng đường dây truyền tải điện, theo nhà điều hành lưới điện là do lỗi cơ chế an toàn tại các trang trại gió ở bang South Australia.
Tháng 2 năm nay, một đợt cúp điện lớn xảy ra ở South Australia sau khi một đợt nóng làm nhu cầu điện tăng đột biến. Thủ hiến South Australia Jay Weatherill đã ca ngợi trang trại gió và hệ thống pin này là một mốc lịch sử trong xây dựng và cho biết South Australia đang dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo, được phân phối đến tận nhà và cơ sở kinh doanh 24/24.
Tesla hy vọng dự án này tạo mô hình cho các triển khai tương tự trong tương lai khắp thế giới. Dự án cho thấy Tesla có thể kết nối nhanh chóng hệ thống lưu trữ điện năng vào lưới điện, một ưu thế quan trọng trong tương lai. Tesla cho biết việc triển khai nhanh kỷ lục này chứng tỏ khả năng của giải pháp năng lượng hiệu quả và bền vững. 
Thời gian tới, hệ thống pin 100 mW do Tesla xây dựng ở South Australia sẽ không còn là hệ thống lưu trữ điện năng lớn nhất khi một hệ thống pin lớn hơn khoảng 50% đang được Hyundai Electric & Energy Systems xây dựng ở Hàn Quốc dự kiến hoạt động vào đầu năm tới. Hay hệ thống đang được xây dựng cho Southern California Edison có thể mở rộng lưu trữ đến 300 mW điện năng sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2021.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? - Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.