Phương Tây đã chấp nhận ông Assad?

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 27-9 nói rằng ông nhận thấy các nước lớn đều đã chấp nhận để lãnh đạo Syria Bashar al-Assad tiếp tục tại vị.

“Tôi nghĩ rằng ai cũng nhất trí rằng Tổng thống Assad phải lãnh đạo để chúng ta có thể đánh bại khủng bố” – Tổng thống Iran nói với CNN.

 Phương Tây đã chấp nhận ông Assad? ảnh 1

 Ông Bashar al-Assad.

Ông Rouhani – vốn đang than gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, nhấn mạnh rằng: “Ở Syria, khi mục tiêu đầu tiên của chúng ta là đánh bại khủng bố thì chúng ta không có giải pháp nào hơn là củng cố chính quyền trung ương của nước này”. Trước đó một ngày Iran, Nga, Iraq và Syria đã đồng ý thiết lập một trung tâm thông tin chung tại thủ đô Baghdad - Iraq để phối hợp các hoạt động chống lại IS.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Assad, đồng thời bác bỏ những thông tin cho rằng trong cuộc hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ cấp cao sắp tới, vấn đề số phận của ông Assad sẽ gây rắc rối nhất.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande lên tiếng thống báo kết quả đợt không kích đầu tiên nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria hôm 27-9. Theo đó, 6 máy bay chiến đấu của Pháp đã oanh kích trúng một trại huấn luyện của IS gần thị trấn Deir al-Zor ở miền Đông Syria và phá hủy nhiều mục tiêu mà không gây thương vong cho dân thường.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về sự can thiệp dự quân sự của Moscow vào Syria cũng như cách thức hạ nhiệt xung đột và khả năng tiến hành quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông chìm trong chiến sự này.

"Đó là một cuộc trao đổi quan điểm rất kỹ lưỡng về quan điểm của hai bên về những những liên quan chính trị và quân sự trong sự can dự ngày càng rõ ràng của Nga tại Syria. Họ đã thảo luận về sự cần thiết phải giảm xung đột và nếu có thể là nối lại đàm phán về việc tìm cách thúc đẩy một cuộc chuyển tiếp chính trị” – Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ

Người Lao Động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu