Phó thủ tướng Nhật: Hãy làm việc để không có thời gian nhập viện

(ĐTTCO) - Câu nói "nửa đùa nửa thật" của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã phản ánh tinh thần lao động không mệt mỏi của người Nhật.

 diễn giả đều mỉm cười trước câu nói của ông Aso

diễn giả đều mỉm cười trước câu nói của ông Aso

Trong hội thảo các thống đốc ngày 5.5 trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên lần thứ 50 của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Yokohoma, người điều phối chương trình Zeinab Badawi đã đặt ra một câu hỏi đối với người đứng đầu Bộ Tài chính Nhật Bản. Đây là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào ngân sách hoạt động của ADB trong 50 năm qua, cũng như rất tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển tại châu Á – Thái Bình Dương.

Câu hỏi như sau: “Là quốc gia có trình độ công nghệ dẫn đầu trên phạm vi toàn cầu, Nhật Bản có thể chia sẻ bí quyết của mình cho các quốc gia đang phát triển để đẩy mạnh sáng kiến hỗ trợ nỗ lực phát triển?”.

Ông Aso nói: “Đối với chúng tôi, chăm lao động là một đức tính tốt đẹp và con người nên tiếp tục làm việc dù lớn tuổi".

Bộ trưởng Nhật chỉ ra: “Người Mỹ, dân phương Tây tự áp đặt mức nghỉ hưu, 55, 60, 65 tuổi nhưng tôi đã 77 tuổi vẫn đang làm việc... Càng làm việc thì càng phát minh sáng chế nhiều hơn”.


Phó thủ tướng Nhật: Hãy làm việc để không có thời gian nhập viện - ảnh 1
Ông Aso (giữa) tại buổi tiếp tân do chính quyền TP.Yokohama tổ chức vào tối 4.5.

Tỷ lệ phụ nữ làm việc trong mặt bằng dân số Nhật Bản cũng đã tăng khoảng 30% trong 10 năm qua, ông cho biết thêm.

“Bạn nên cố gắng làm việc để thậm chí chẳng có thời gian nhập viện”, Phó thủ tướng Nhật kết luận.

Sau đó, người dẫn chương trình Badawi tóm lại câu trả lời của ông Aso: “Siêng năng làm việc chính là sự chuyển giao công nghệ lớn nhất của người Nhật cho các quốc gia đang phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương".

Ông Aso từng giữ chức thủ tướng Nhật từ tháng 9.2008 đến tháng 9.2009 và nổi tiếng là chính trị gia thường có những phát biểu gây bất ngờ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.