Phó thủ tướng Nhật: Hãy làm việc để không có thời gian nhập viện

(ĐTTCO) - Câu nói "nửa đùa nửa thật" của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã phản ánh tinh thần lao động không mệt mỏi của người Nhật.

 diễn giả đều mỉm cười trước câu nói của ông Aso

diễn giả đều mỉm cười trước câu nói của ông Aso

Trong hội thảo các thống đốc ngày 5.5 trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên lần thứ 50 của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Yokohoma, người điều phối chương trình Zeinab Badawi đã đặt ra một câu hỏi đối với người đứng đầu Bộ Tài chính Nhật Bản. Đây là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào ngân sách hoạt động của ADB trong 50 năm qua, cũng như rất tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển tại châu Á – Thái Bình Dương.

Câu hỏi như sau: “Là quốc gia có trình độ công nghệ dẫn đầu trên phạm vi toàn cầu, Nhật Bản có thể chia sẻ bí quyết của mình cho các quốc gia đang phát triển để đẩy mạnh sáng kiến hỗ trợ nỗ lực phát triển?”.

Ông Aso nói: “Đối với chúng tôi, chăm lao động là một đức tính tốt đẹp và con người nên tiếp tục làm việc dù lớn tuổi".

Bộ trưởng Nhật chỉ ra: “Người Mỹ, dân phương Tây tự áp đặt mức nghỉ hưu, 55, 60, 65 tuổi nhưng tôi đã 77 tuổi vẫn đang làm việc... Càng làm việc thì càng phát minh sáng chế nhiều hơn”.


Phó thủ tướng Nhật: Hãy làm việc để không có thời gian nhập viện - ảnh 1
Ông Aso (giữa) tại buổi tiếp tân do chính quyền TP.Yokohama tổ chức vào tối 4.5.

Tỷ lệ phụ nữ làm việc trong mặt bằng dân số Nhật Bản cũng đã tăng khoảng 30% trong 10 năm qua, ông cho biết thêm.

“Bạn nên cố gắng làm việc để thậm chí chẳng có thời gian nhập viện”, Phó thủ tướng Nhật kết luận.

Sau đó, người dẫn chương trình Badawi tóm lại câu trả lời của ông Aso: “Siêng năng làm việc chính là sự chuyển giao công nghệ lớn nhất của người Nhật cho các quốc gia đang phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương".

Ông Aso từng giữ chức thủ tướng Nhật từ tháng 9.2008 đến tháng 9.2009 và nổi tiếng là chính trị gia thường có những phát biểu gây bất ngờ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.