Phó giám đốc IMF là người Trung Quốc

(ĐTTC) - Nguyên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Zhu Min sẽ nhậm chức Phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 26-7.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde ngày 12-7 đã bổ nhiệm ông Zhu Min, Cựu thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, từng làm cố vấn cho cựu Tổng giám đốc IMF Strauss-Kahn.

Việc bổ nhiệm này cho thấy sự hiện diện ngày càng gia tăng cùng với ảnh hưởng của Trung Quốc đến nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, bà Lagarde cũng đề cử ông David Lipton, quan chức cấp cao thuộc Nhà Trắng, vào vị trí Phó giám đốc điều hành thay ông John Lipsky. Ông Lipton hiện đang là trợ lý đặc biệt của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và là Giám đốc Ban kinh tế quốc tế thuộc Hội đồng Kinh tế và Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng.

Ông này dự kiến sẽ đảm nhận chức cố vấn đặc biệt của Tổng giám đốc IMF vào ngày 26-7 tới trước khi nhậm chức vào 1-9. Trong khi đó, ông John Lipsky sẽ làm cố vấn đặc biệt của Tổng giám đốc từ tháng 9 đến tháng 11.

2 phó giám đốc điều hành còn lại là nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Naoyuki Shinohara và Nemat Shafik, nguyên Phó chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), người Ai Cập.

(Theo Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.