Phe muốn Anh rời EU tạm dẫn

(ĐTTCO) - Vào lúc 10 giờ 45 theo giờ Hà Nội, hàng loạt các cơ quan truyền thông ở Anh đã tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có rời khỏi Liên minh châu Âu EU hay không đã có kết quả. Theo đó đa số người dân Anh chọn rời khỏi EU.

11 giờ 6: Chỉ còn 63 điểm bỏ phiếu chưa công bố kết quả.

Số phiếu ở lại EU: 13.231.946 (48%)

Số phiếu rời khỏi EU: 14.112.872 (52%)

Sự chênh lệch về số phiếu bầu của hai phe đã đạt mức dự báo của BBC, đồng thời cho thấy sự thắng thế của phe ủng hộ Brexit.

Phiếu được sắp xếp sau khi điểm bỏ phiếu đóng cửa trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu ở Islington. Ảnh: Reuters

11 giờ: Trang tin BBC tuyên bố phe ủng hộ rời khỏi EU đã chiến thắng. Trang này cũng dự đoán phe rời khỏi EU sẽ dẫn trước phe ở lại 4 điểm. Tỷ lệ phiếu bầu của đôi bên sẽ là 52% - 48%.
Lúc 10h32 (giờ Hà Nội), khu vực Bristol chọn ở lại EU, với 141.027 phiếu bầu ủng hộ lựa chọn này. Phe rời khỏi EU chỉ thu được 53.000 phiếu bầu. Tổng cộng kết quả kiểm phiếu Brexit hiện đang là:

Số phiếu ở lại EU: 10.002.478

Số phiếu rời khỏi EU: 10.645.049

Như vậy khoảng cách giữa phe rời khỏi EU và phe ở lại đã giãn rộng lên hơn 600.000 phiếu.

Tính đến 10 giờ, kết quả kiểm phiếu tại 198/382 điểm kiểm phiếu trên toàn nước Anh cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) và tỷ lệ ủng hộ Anh ra khỏi EU đang ở tình trạng bám đuổi sát nút và liên tục thay đổi. Phe mong muốn nước này ra đi đang dẫn trước 51,3% so với 48,7% của những người ủng hộ Anh ở lại.

Phe muốn Anh rời EU tạm dẫn ảnh 1
Những người ủng hộ Anh rời EU tại London vui mừng khi biết kết quả. Ảnh: Reuters

Theo ITV, trong số hơn 15 triệu phiếu được kiểm, phe ủng hộ ở lại là 7,67 triệu phiếu, trong khi phe ủng hộ ra khỏi EU là 8,17 triệu phiếu. Trước đó, có thời điểm phe ủng hộ ở lại đã dẫn trước.

Theo hãng tin BBC, những khu vực có số cử tri ủng hộ Anh ở lại áp đảo là Gibraltar, Newcastle, Birmingham, London ..., trong khi tại các khu vực Hartlepool, Sunderland, St Helens, Bury và Swansea, phe bỏ phiếu ủng hộ ra khỏi EU đang thắng thế. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định hiện còn quá sớm để đưa ra dự đoán về kết quả cuộc trưng cầu dân ý có ý nghĩa không chỉ quyết định vận mệnh của nước Anh mà còn của cả EU với bề dày lịch sử 60 năm này.

Kết quả bám đuổi trong cuộc trưng cầu ý dân đã khiến đồng bảng Anh, vừa ghi nhận đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua, đã giảm 8% giá trị xuống còn 1,369 USD/1 bảng.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu