Phe muốn Anh rời EU tạm dẫn

(ĐTTCO) - Vào lúc 10 giờ 45 theo giờ Hà Nội, hàng loạt các cơ quan truyền thông ở Anh đã tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có rời khỏi Liên minh châu Âu EU hay không đã có kết quả. Theo đó đa số người dân Anh chọn rời khỏi EU.

11 giờ 6: Chỉ còn 63 điểm bỏ phiếu chưa công bố kết quả.

Số phiếu ở lại EU: 13.231.946 (48%)

Số phiếu rời khỏi EU: 14.112.872 (52%)

Sự chênh lệch về số phiếu bầu của hai phe đã đạt mức dự báo của BBC, đồng thời cho thấy sự thắng thế của phe ủng hộ Brexit.

Phiếu được sắp xếp sau khi điểm bỏ phiếu đóng cửa trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu ở Islington. Ảnh: Reuters

11 giờ: Trang tin BBC tuyên bố phe ủng hộ rời khỏi EU đã chiến thắng. Trang này cũng dự đoán phe rời khỏi EU sẽ dẫn trước phe ở lại 4 điểm. Tỷ lệ phiếu bầu của đôi bên sẽ là 52% - 48%.
Lúc 10h32 (giờ Hà Nội), khu vực Bristol chọn ở lại EU, với 141.027 phiếu bầu ủng hộ lựa chọn này. Phe rời khỏi EU chỉ thu được 53.000 phiếu bầu. Tổng cộng kết quả kiểm phiếu Brexit hiện đang là:

Số phiếu ở lại EU: 10.002.478

Số phiếu rời khỏi EU: 10.645.049

Như vậy khoảng cách giữa phe rời khỏi EU và phe ở lại đã giãn rộng lên hơn 600.000 phiếu.

Tính đến 10 giờ, kết quả kiểm phiếu tại 198/382 điểm kiểm phiếu trên toàn nước Anh cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) và tỷ lệ ủng hộ Anh ra khỏi EU đang ở tình trạng bám đuổi sát nút và liên tục thay đổi. Phe mong muốn nước này ra đi đang dẫn trước 51,3% so với 48,7% của những người ủng hộ Anh ở lại.

Phe muốn Anh rời EU tạm dẫn ảnh 1
Những người ủng hộ Anh rời EU tại London vui mừng khi biết kết quả. Ảnh: Reuters

Theo ITV, trong số hơn 15 triệu phiếu được kiểm, phe ủng hộ ở lại là 7,67 triệu phiếu, trong khi phe ủng hộ ra khỏi EU là 8,17 triệu phiếu. Trước đó, có thời điểm phe ủng hộ ở lại đã dẫn trước.

Theo hãng tin BBC, những khu vực có số cử tri ủng hộ Anh ở lại áp đảo là Gibraltar, Newcastle, Birmingham, London ..., trong khi tại các khu vực Hartlepool, Sunderland, St Helens, Bury và Swansea, phe bỏ phiếu ủng hộ ra khỏi EU đang thắng thế. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định hiện còn quá sớm để đưa ra dự đoán về kết quả cuộc trưng cầu dân ý có ý nghĩa không chỉ quyết định vận mệnh của nước Anh mà còn của cả EU với bề dày lịch sử 60 năm này.

Kết quả bám đuổi trong cuộc trưng cầu ý dân đã khiến đồng bảng Anh, vừa ghi nhận đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua, đã giảm 8% giá trị xuống còn 1,369 USD/1 bảng.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.