Phe cực hữu thắng lớn bầu cử Pháp

Kết quả này có được phần nhiều dựa vào nỗi lo sợ của người dân Pháp sau vụ tấn công khủng bố hôm 13/11...

Phe cực hữu thắng lớn bầu cử Pháp ảnh 1

 Bà Marine Le Pen, thủ lĩnh Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp (FN)
trong vòng vây của báo chí ngày 6/12 - Ảnh: Reuters.


Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) của Pháp đã giành thắng lợi mang tính chất lịch sử trong vòng một cuộc bầu cử vùng ở nước này. Giành thắng lợi vang dội, FN lần đầu tiên nổi lên thành một trong những đảng chính trị chính ở Pháp.

Theo tin từ Reuters, FN - đảng do nữ chính trị gia Marine Le Pen lãnh đạo - đã giành hơn 27,7% số phiếu trong cuộc bầu cử. Kết quả này có được phần nhiều dựa vào nỗi lo sợ của người dân Pháp sau vụ tấn công khủng bố của phiến quân Hồi giáo vào thủ đô Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày Chủ Nhật (6/12), FN dẫn đầu tại 6/13 khu vực bỏ phiếu, kết quả tốt nhất mà đảng này đạt được từ trước đến nay.

Trong mấy năm trở lại đây, FN - đảng với chủ trương chống nhập cư và không ủng hộ hội nhập châu Âu - nhận được sự ủng hộ gia tăng của các cử tri Pháp có tâm trạng bất mãn với thất bại của Chính phủ trong việc giải quyết nạn thất nghiệp, lo ngại dòng người nhập cư, và không hài lòng với các đảng chính trị lớn nhất.

Trong bối cảnh những nghi ngại về sự đoàn kết của châu Âu và tư tưởng chống người nhập cư gia tăng, các đảng cực tả ở khu vực này đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn. Nhờ đó, bà Le Pen đang đứng trước cơ hội trở thành một ứng cử viên đáng gờm trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017.

Một cuộc thăm dò cho thấy, khoảng 16% số cử tri bỏ phiếu cho FN trong cuộc bầu cử vừa diễn ra nói họ đã thay đổi ý định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào sau vụ tấn công đẫm máu ngày 13/11. Có 68% nói mục đích họ bỏ phiếu cho FN là để trừng phạt Đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Francois Hollande.

Theo dự kiến, vòng thứ hai, mang tính chất quyết định của cuộc bầu cử vùng tại Pháp sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật tuần này.

Nhằm mục đích để bà Le Pen không thắng trong vòng thứ hai, Đảng Xã hội cầm quyền quyết định rút các ứng cử viên của mình khỏi 3 khu vực mà đảng này về thứ 3 trong vòng đầu tiên, đồng thời kêu gọi người ủng hộ ở đó bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa của ông Nicolas Sarkozy.

Tuy nhiên, nhiều thành viên trong Đảng Xã hội không hài lòng với quyết định này. Ngày 7/12, Jean-Pierre Masseret, thủ lĩnh Đảng Xã hội ở khu vực phía Đông, tuyên bố kháng lại yêu cầu rút lui mà đảng đưa ra.

Trước kia, FN chỉ là một đảng nhỏ và yếu trên chính trường Pháp. Tuy nhiên, đảng này ngày càng được nể trọng kể từ khi bà Le Pen tiếp quản vai trò lãnh đạo đảng từ người cha là ông Jean-Marie Le Pen vào năm 2011.

Vào năm 2002, ông Le Pen đã tìm cách tranh cử Tổng thống Pháp nhưng thất bại do Đảng Xã hội áp dụng chiến thuật rút lui khỏi một số khu vực bầu cử tương tự như những gì mà đảng này sử dụng ngày 7/12.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử vùng, FN giành 27,73% số phiếu trên toàn quốc, Đảng Cộng hòa và đồng minh giành 26,65%, và Đảng Xã hội cầm quyền giành 23,12%.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".