Phát hiện bom gửi đến Nhà trắng và hàng loạt quan chức cấp cao

(ĐTTCO) - Mật vụ Mỹ phát hiện một số bưu kiện được nghi là bom gửi tới Nhà Trắng cùng văn phòng của cựu tổng thống Barack Obama và nhà riêng của bà Hillary Clinton ở New York.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio họp báo sau khi hàng loạt bưu kiện nghi là bom thư được phát hiện ở New York

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio họp báo sau khi hàng loạt bưu kiện nghi là bom thư được phát hiện ở New York

Theo CNBC, một bưu kiện khả nghi được gửi đến Nhà Trắng đã bị chặn lại bởi các nhân viên an ninh. Quả bom gửi tới nhà bà Clinton ở phía bắc New York (nơi bà ở cùng chồng là cựu tổng thống Bill Clinton) được phát hiện tối muộn hôm 23-10 bởi một kỹ thuật viên trong lúc rà soát bưu phẩm. 
Gói bưu phẩm gửi tới ông Obama được phát hiện bởi Mật vụ ở Washington DC sáng sớm 24-10. Và đã được ngăn chặn kịp thời.
Cảnh sát cho biết “Các thiết bị nổ được cho là bom ống đã được tìm thấy trong bưu kiện gửi đến Nhà Trắng cùng văn phòng của cựu tổng thống Barack Obama và gia đình của cựu tổng thống Bill Clinton và vợ là Hillary Clinton. Những thiết bị này cùng loại với thiết bị đã được tìm thấy tại nhà của tỷ phú George Soros cách đây 2 ngày. 
Các vụ gửi bom liên tiếp tới các nhân vật này dấy lên nghi ngờ về khả năng kẻ đánh bom nhắm vào những cá nhân được coi là thân phe Dân chủ ở Mỹ trong thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa là tới bầu cử giữa kỳ ở nước này. 
Trước đó, nhà của tỷ phú Soros nằm ở ngoại ô phía Bắc của thành phố New York đã nhận được một thiết bị nổ được cầu tạo bởi một ống dài 15cm bên trong chứa vật liệu nổ. Theo lời cảnh sát, quả bom này đã được “kích nổ một cách chủ động” bởi lực lượng đặc nhiệm, chưa thể biết động cơ của những vụ đặt bom này, và cũng chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm.
Thông cáo của Mật vụ Mỹ nói đã “Bắt đầu cuộc điều tra hình sự với sự tham gia của tất cả nguồn lực liên bang, tiểu bang và địa phương để xác minh nguồn gốc và những người chịu trách nhiệm vụ gửi bom này”.
Trong khi đó, Tòa nhà Time Warner tại New York, một trong những trung tâm ghi hình của đài CNN, sáng 24-10 cũng được sơ tán khẩn cấp do tìm thấy thiết bị khả nghi được gửi đến. Cảnh sát đã phong tỏa tòa nhà và một đội phá bom đang được cử đến. An ninh sau đó xác định thiết bị nổ gửi đến đây cùng loại với những thiết bị đã được phát hiện trước đó.
Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, phát biểu tại một cuộc họp báo, cho biết thiết bị tìm thấy tại tòa nhà CNN là rõ ràng là một hành động khủng bố “Những gì chúng ta thấy ở đây hôm nay là một hành động để khủng bố, cố gắng làm suy yếu báo chí tự do và lãnh đạo của đất nước thông qua các hành vi bạo lực”.
Nhà Trắng cũng đã phát đi thông cáo lên án “âm mưu tấn công bạo lực” này “Những hành động khủng bố này thật hèn hạ, và bất cứ ai đứng sau sẽ phải chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật. Cơ quan Mật vụ Mỹ và những cơ quan thực thi pháp luật khác đang điều tra và sẽ thực hiện mọi hành động thích hợp để bảo vệ bất cứ ai bị đe dọa bởi những kẻ hèn nhát này”.
Cho đến chiều ngày 24-10, đã có thêm một loạt văn phòng các chính khách nữa nhận được các bưu kiện khả nghi gồm văn phòng Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris ở California, văn phòng Hạ nghị sĩ Dân chủ Wasserman Schultz ở Florida, cựu giám đốc FBI John Brennan, cựu Tổng chưởng lý Eric Holder, một cơ sở kiểm tra thư của Quốc hội ở Capitol Heights, Maryland.
Hồi đầu tháng, quan chức liên bang đã chặn một số bưu kiện nghi chứa chất cực độc ricin gửi đến Tổng thống Trump và ít nhất 2 quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc. FBI đã dẫn đầu cuộc điều tra và bổ sung rằng họ sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

California đỏ lửa

California đỏ lửa

(ĐTTCO) - Sau 1 tuần huy động tổng lực dập tắt cháy rừng tại bang California của Hoa Kỳ, lực lượng chức năng vẫn chưa khống chế được hoàn toàn các đám cháy. Tính đến nay đã có ít nhất 50 người chết trong các đám cháy, trong đó riêng ở đám cháy Camp Fire có đến 48 người thiệt mạng, khiến đây trở thành thảm họa thảm khốc nhất trong lịch sử bang California.

Hồ sơ

Bình luận

RCEP lại bị trì hoãn, lý do vì đâu?

(ĐTTCO) - Bất chấp việc được kỳ vọng hoàn thiện vào cuối năm nay, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lại một lần nữa không đi đến được giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị ký kết và phải lùi thời hạn hoàn thành đến 2019.

Thế giới muôn màu

Cuban, thành công từ tay trắng

(ĐTTCO) - "Không quan trọng bao nhiêu lần bạn thất bại. Mỗi lần sẽ chỉ khiến bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và thông minh hơn. Bạn chỉ cần đúng 1 lần duy nhất mà thôi, hãy nhớ là chỉ cần 1 lần" - tỷ phú Mark Cuban chia sẻ. Vậy ông làm gì để trở nên thành đạt?