Phát hiện bom gửi đến Nhà trắng và hàng loạt quan chức cấp cao

(ĐTTCO) - Mật vụ Mỹ phát hiện một số bưu kiện được nghi là bom gửi tới Nhà Trắng cùng văn phòng của cựu tổng thống Barack Obama và nhà riêng của bà Hillary Clinton ở New York.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio họp báo sau khi hàng loạt bưu kiện nghi là bom thư được phát hiện ở New York

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio họp báo sau khi hàng loạt bưu kiện nghi là bom thư được phát hiện ở New York

Theo CNBC, một bưu kiện khả nghi được gửi đến Nhà Trắng đã bị chặn lại bởi các nhân viên an ninh. Quả bom gửi tới nhà bà Clinton ở phía bắc New York (nơi bà ở cùng chồng là cựu tổng thống Bill Clinton) được phát hiện tối muộn hôm 23-10 bởi một kỹ thuật viên trong lúc rà soát bưu phẩm. 
Gói bưu phẩm gửi tới ông Obama được phát hiện bởi Mật vụ ở Washington DC sáng sớm 24-10. Và đã được ngăn chặn kịp thời.
Cảnh sát cho biết “Các thiết bị nổ được cho là bom ống đã được tìm thấy trong bưu kiện gửi đến Nhà Trắng cùng văn phòng của cựu tổng thống Barack Obama và gia đình của cựu tổng thống Bill Clinton và vợ là Hillary Clinton. Những thiết bị này cùng loại với thiết bị đã được tìm thấy tại nhà của tỷ phú George Soros cách đây 2 ngày. 
Các vụ gửi bom liên tiếp tới các nhân vật này dấy lên nghi ngờ về khả năng kẻ đánh bom nhắm vào những cá nhân được coi là thân phe Dân chủ ở Mỹ trong thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa là tới bầu cử giữa kỳ ở nước này. 
Trước đó, nhà của tỷ phú Soros nằm ở ngoại ô phía Bắc của thành phố New York đã nhận được một thiết bị nổ được cầu tạo bởi một ống dài 15cm bên trong chứa vật liệu nổ. Theo lời cảnh sát, quả bom này đã được “kích nổ một cách chủ động” bởi lực lượng đặc nhiệm, chưa thể biết động cơ của những vụ đặt bom này, và cũng chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm.
Thông cáo của Mật vụ Mỹ nói đã “Bắt đầu cuộc điều tra hình sự với sự tham gia của tất cả nguồn lực liên bang, tiểu bang và địa phương để xác minh nguồn gốc và những người chịu trách nhiệm vụ gửi bom này”.
Trong khi đó, Tòa nhà Time Warner tại New York, một trong những trung tâm ghi hình của đài CNN, sáng 24-10 cũng được sơ tán khẩn cấp do tìm thấy thiết bị khả nghi được gửi đến. Cảnh sát đã phong tỏa tòa nhà và một đội phá bom đang được cử đến. An ninh sau đó xác định thiết bị nổ gửi đến đây cùng loại với những thiết bị đã được phát hiện trước đó.
Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, phát biểu tại một cuộc họp báo, cho biết thiết bị tìm thấy tại tòa nhà CNN là rõ ràng là một hành động khủng bố “Những gì chúng ta thấy ở đây hôm nay là một hành động để khủng bố, cố gắng làm suy yếu báo chí tự do và lãnh đạo của đất nước thông qua các hành vi bạo lực”.
Nhà Trắng cũng đã phát đi thông cáo lên án “âm mưu tấn công bạo lực” này “Những hành động khủng bố này thật hèn hạ, và bất cứ ai đứng sau sẽ phải chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật. Cơ quan Mật vụ Mỹ và những cơ quan thực thi pháp luật khác đang điều tra và sẽ thực hiện mọi hành động thích hợp để bảo vệ bất cứ ai bị đe dọa bởi những kẻ hèn nhát này”.
Cho đến chiều ngày 24-10, đã có thêm một loạt văn phòng các chính khách nữa nhận được các bưu kiện khả nghi gồm văn phòng Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris ở California, văn phòng Hạ nghị sĩ Dân chủ Wasserman Schultz ở Florida, cựu giám đốc FBI John Brennan, cựu Tổng chưởng lý Eric Holder, một cơ sở kiểm tra thư của Quốc hội ở Capitol Heights, Maryland.
Hồi đầu tháng, quan chức liên bang đã chặn một số bưu kiện nghi chứa chất cực độc ricin gửi đến Tổng thống Trump và ít nhất 2 quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc. FBI đã dẫn đầu cuộc điều tra và bổ sung rằng họ sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM Retreat 2019), bộ trưởng ngoại giao 10 nước thuộc ASEAN nhóm họp trong 2 ngày 17 và 18-1 tại Chiang Mai, Thái Lan, để thảo luận về chương trình hợp tác nội khối, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 2: Nỗ lực ngăn chặn

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều trẻ em và phụ nữ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ). Trong đó, trẻ em có thể bị bán làm con nuôi hoặc bị mổ cướp nội tạng, trong khi phụ nữ trở thành con mồi của cưỡng bức tình dục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.