Phát hiện 3 giếng dầu và khí đốt ở Vịnh Mexico

Phát hiện 3 giếng dầu và khí đốt ở Vịnh Mexico ảnh 1

Tập đoàn dầu mỏ Exxon Mobil Corp. khổng lồ của Hoa Kỳ cho biết hãng vừa phát hiện 2 giếng dầu và 1 giếng khí đốt mới tại khu vực nước sâu thuộc vùng Vịnh Mexico.

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 8-6, Chủ tịch Exxon Mobil, Steve Greenlee, cho hay các giếng mới phát hiện có trữ lượng khoảng 700 triệu thùng và đây là phát hiện lớn nhất của tập đoàn trong một thập niên qua.

Các giếng mới phát hiện nằm ở độ sâu khoảng 2.140m và cách thành phố New Orleans thuộc bang Lousiana (Hoa Kỳ) 400km về phía Tây Nam. Theo ông Greenlee, Exxon chưa xây dựng xong kế hoạch khai thác các giếng mới này và việc khai thác có thể bắt đầu trong vài năm tới.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua, các hãng dầu khí của Hoa Kỳ phát hiện giếng dầu mới sau khi dàn khoan của hãng dầu lửa BP của Anh bị nổ ở ngoài khơi bang Louisiana, gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường, ngành du lịch, nghề đánh bắt cá và nhiều ngành kinh tế khác ở vùng này.

Ông Tom Kloza, trưởng nhóm phân tích thị trường dầu khí của Công ty Cung cấp Thông tin về Giá Dầu, cho biết: "Đây là tin quan trọng đối với Exxon Mobil và thông tin đó tái khẳng định quan điểm rằng với công nghệ an toàn thích hợp thì vẫn có thể tìm thấy dầu ở ngoài khơi nước sâu thuộc vùng Vịnh Mexico".

Tuy nhiên, một số thương gia trong ngành năng lượng cho rằng thông tin trên chẳng có gì quan trọng vì các giếng mới được Exxon Mobil phát hiện chỉ đủ dầu cung cấp cho Hoa Kỳ sử dụng trong 28 ngày trên cơ sở mức tiêu dùng hàng ngày hiện nay là 25 triệu thùng. Các nhà phân tích cho rằng việc phát hiện giếng dầu mới của Exxon Mobil chưa có ảnh hưởng ngay tới thị trường dầu vào thời điểm giá dầu đang tăng lên trên 100USD/thùng.

Exxon - có dự trữ khoảng 24,8 tỷ thùng dầu tính đến cuối năm ngoái - sở hữu 50% cổ phần trong ba giếng mới phát hiện. Các bên đồng sở hữu gồm chi nhánh tại Hoa Kỳ của tập đoàn Eni SpA của Italy và tập đoàn Petrobras của Brazil.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch sử được viết tại Singapore

Lịch sử được viết tại Singapore

(ĐTTCO) - “Với việc thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng, thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.