Pháp trước 5 nghịch lý liên quan kinh tế

Pháp trước 5 nghịch lý liên quan kinh tế ảnh 1
Trong báo cáo dự báo kinh tế mới công bố, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra những nhận xét u ám về nền kinh tế Pháp, đồng thời cho rằng Paris không thể đạt mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% vào năm 2015 theo quy định của hiệp định ổn định tài chính của khối.

Báo Le Figaro của Pháp khẳng định những nhận định này của các chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) là có cơ sở trong bối cảnh Pháp đứng trước 5 nghịch lý lớn liên quan đến nền kinh tế.

Trước hết, thâm hụt ngân sách chỉ giảm rất ít mặc dù kinh tế đã tăng trưởng trở lại. Paris đã cam kết sẽ đưa thâm hụt ngân sách xuống còn 3,6% năm nay, sau đó 2,8% vào năm 2015. Tuy nhiên, EC dự báo thâm hụt ngân sách của Pháp sẽ là 4% vào năm nay (so với 4,2% năm ngoái) và giảm xuống còn 3,9% năm 2015. Trong khi đó, nền kinh tế lại tạo ra ít việc làm, dẫn tới gánh nặng chi phí bảo hiểm xã hội tăng.

Thứ hai, hiện nay nguồn thu ngân sách quốc gia tăng rất ít bất chấp hàng loạt biện pháp tăng thuế mới được Chính phủ áp dụng. Các chuyên gia kinh tế Pháp cho rằng nếu thuế quá cao, thu nhập người dân sẽ giảm, dẫn đến việc người dân sẽ làm việc ít đi để đóng thuế thấp hơn.

Để giảm thâm hụt ngân sách, Tổng thống François Hollande đã đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất 50 tỷ euro chi tiêu công từ 2015-2017. Song chuyên gia kinh tế của ngân hàng Deutsch dự báo kế hoạch này có thể không hiệu quả trong năm 2016-2017, đồng thời khẳng định những nỗ lực của Chính phủ Pháp chỉ có thể mang lại hiệu quả trong trung hạn nếu tiến hành cải cách cơ cấu thay vì các biện pháp cắt giảm tạm thời.

Hiện Chính phủ Pháp mới tuyên bố tấn công vào lãng phí ngân sách do phân chia địa giới hành chính manh mún và tình trạng gian lận quỹ bảo hiểm xã hội, song cũng chưa đưa ra biện pháp cụ thể nào để thực hiện. Đây là nghịch lý thứ ba của nền kinh tế Pháp.

Nghịch lý tiếp theo liên quan vấn đề việc làm. EC ước tính tỷ lệ thất nghiệp của Pháp đã tăng đến 10,8% năm 2013, tiếp tục tăng lên 11% trong năm nay và ổn định ở mức này vào năm sau, tỷ lệ cao nhất từ năm 1997 đến nay. 

EU cũng dự báo hồi phục kinh tế của Pháp đạt khoảng 1% năm 2014 và 1,7% trong năm tới, không đủ để tạo ra số lượng việc làm giúp đẩy lùi tình trạng thất nghiệp.

Thách thức thứ năm, liệu "Thỏa ước trách nhiệm" với các doanh nghiệp được Tổng thống Hollande đề xuất có đủ sức tái khởi động thị trường việc làm của Pháp. Nếu cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp 10 tỷ euro để hỗ trợ tuyển dụng thêm lao động có lương thấp, trong 5 năm có khả năng tạo thêm 300.000 việc làm.

Cùng khoản cắt giảm như vậy nhưng dành cho tất cả các đối tượng, trong cùng thời gian chỉ tạo thêm 134.000 việc làm mới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.