Pháp tịch thu vườn nho gian lận thuế

(ĐTTCO) - Cảnh sát tài chính Pháp cho biết đã tịch thu 10 vườn nho của người Trung Quốc ở thủ phủ rượu vang Bordeaux trong cuộc điều tra gian lận thuế.

10 vườn nho này thuộc sở hữu tập đoàn Haichang, trụ sở tại thành phố cảng Đại Liên ở Đông Bắc Trung Quốc. Haichang là nhà đầu tư lớn nhất trong số nhiều nhà đầu tư Trung Quốc trong những năm gần đây đã mua hàng loạt vườn nho tại Bordeaux, vùng trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Pháp.
Trong đó, năm 2011, Haichang đã chi khoảng 55 triệu EUR (64 triệu USD) để mua 24 vườn nho sản xuất các loại rượu vang tên tuổi, gồm Château Chenu Lafitte. Tuy nhiên, các giao dịch này của Haichang đã bị các công tố viên tài chính điều tra trong 4 năm qua.
Nguồn tin cảnh sát Pháp xác nhận trên truyền hình France 2: “Trong quý II năm nay, chúng tôi đã tịch thu những bất động sản được mua lại liên quan lừa đảo. Chúng tôi phát hiện 10 vườn nho này liên quan các tội về thuế, bao gồm rửa tiền thu được từ gian lận thuế, giả mạo, sử dụng giấy tờ giả mạo”.
Pháp tịch thu vườn nho gian lận thuế ảnh 1 Một vườn nho ở thủ phủ rượu vang Bordeaux của Pháp. 
Các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng các giao dịch giữa các công ty Pháp với các công ty hải ngoại không có quan hệ kinh doanh và một khoản cho vay từ chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ICBC tại Paris trị giá 30 triệu EUR (35 triệu USD) dựa trên các giấy tờ giả mạo. Từ năm 2013, Tracfin, cơ quan chống rửa tiền Paris, đã báo động về các khoản đầu tư của người Trung Quốc vào ngành công nghiệp rượu vang Pháp và kêu gọi “tăng cường cảnh giác”.
Pháp bắt đầu điều tra Haichang sau thông tin trên báo chí Pháp cho biết tập đoàn này đã bị nêu tên trong báo cáo thường niên năm 2014 của Cơ quan Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc (NAO) rằng Haichang đã được nhà nước cấp tiền để mua công nghệ nước ngoài nhưng đã đem đi mua các vườn nho ở Pháp.
Theo điều tra, các công ty bình phong đã được lập ra ở Pháp để che giấu nguồn tiền mua lại các vườn nho. Tiền đã đi qua một mạng lưới phức tạp các công ty hải ngoại, gồm ít nhất một công ty đăng ký tại quần đảo Virgin thuộc Anh, trước khi được chuyển vào Pháp. Haichang là tập đoàn kinh doanh và vận chuyển, cũng hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch và nông nghiệp. Ông chủ Haichang là doanh nhân 56 tuổi Naijie Qu, từng hợp tác với Phòng Thương mại Bordeaux tổ chức một hội chợ rượu vang ở Đại Liên vào năm 2012.
Được biết, Trung Quốc đã vượt qua Bỉ và Anh với tư cách là nhà đầu tư lớn nhất vào các vườn nho Pháp, trong khi Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất tiêu thụ rượu vang Bordeaux, với 1/10 sản lượng rượu vang Bordeaux được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trung Quốc đã mua lại khoảng 40% số vườn nho ở Bordeaux được bán trong những năm gần đây, ước tính hiện sở hữu khoảng 160 vườn nho của Pháp, hầu như đều ở Bordeaux, chiếm khoảng 3% tổng diện tích vườn nho tại thủ phủ rượu vang nổi tiếng với hơn 8.000 vườn nho này của Pháp.
Hầu hết số vườn nho này, bao gồm 10 vườn nho của Haichang vừa bị tịch thu, không nằm trong số các thương hiệu rượu vang hàng đầu, nhưng các khoản đầu tư này phản ánh một sự gia tăng nhu cầu của tầng lớp trung lưu mới nổi của Trung Quốc nhắm đến lợi ích từ các vườn nho Pháp. Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập nhà khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, vào năm 2016 đã mua Chateau de Sours, một vườn nho ít được biết nhưng có một lâu đài thế kỷ 18 và sản xuất 500.000 chai rượu vang mỗi năm.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

RCEP lại bị trì hoãn, lý do vì đâu?

(ĐTTCO) - Bất chấp việc được kỳ vọng hoàn thiện vào cuối năm nay, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lại một lần nữa không đi đến được giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị ký kết và phải lùi thời hạn hoàn thành đến 2019.

Thế giới muôn màu

Cuban, thành công từ tay trắng

(ĐTTCO) - "Không quan trọng bao nhiêu lần bạn thất bại. Mỗi lần sẽ chỉ khiến bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và thông minh hơn. Bạn chỉ cần đúng 1 lần duy nhất mà thôi, hãy nhớ là chỉ cần 1 lần" - tỷ phú Mark Cuban chia sẻ. Vậy ông làm gì để trở nên thành đạt?