Pháp mất xếp hạng tín nhiệm AAA

Pháp mất xếp hạng tín nhiệm AAA ảnh 1
(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín nhiệm Moody's vừa đánh văng Pháp khỏi hạng tín nhiệm đỉnh.

Nước này bị hạ 1 bậc tín nhiệm từ AAA xuống AA1 và có triển vọng tiêu cực, tức có thể bị hạ thêm nữa.

Trong một thông cáo, Moody’s nêu nguy cơ Hy Lạp có thể phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung; kinh tế tăng trưởng kém và việc Pháp phải tiếp tục ứng cứu các nước khác.

Trước đó, Standard & Poor's đã hạ tín nhiệm đỉnh vào tháng 1.

Moody's nói lý do đầu tiên để hạ bậc tín nhiệm của Pháp là “những thách thức cấu trúc của nền kinh tế” và đe dọa của chúng tới tăng trưởng kinh tế và sự thi hành các chính sách.

“Những điều này bao gồm sự cứng nhắc trong thị trường lao động và dịch vụ, và sự nghèo nàng trong sáng tạo, đổi mới, sẽ tiếp tục khiến Pháp suy yếu dần và sự xói mòn dần dần của các cơ sở công nghiệp định hướng xuất khẩu”- Moody's viết.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici nói việc hạ bậc là động lực thúc đẩy cải tổ.

Ông cũng đổ lỗi cho sự quản lý của chính quyền tiền nhiệm và cho biết Pháp sẽ cố hạ thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP vào năm tới.

Anh Kiệt (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".