Pháp mất xếp hạng tín nhiệm AAA

Pháp mất xếp hạng tín nhiệm AAA ảnh 1
(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín nhiệm Moody's vừa đánh văng Pháp khỏi hạng tín nhiệm đỉnh.

Nước này bị hạ 1 bậc tín nhiệm từ AAA xuống AA1 và có triển vọng tiêu cực, tức có thể bị hạ thêm nữa.

Trong một thông cáo, Moody’s nêu nguy cơ Hy Lạp có thể phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung; kinh tế tăng trưởng kém và việc Pháp phải tiếp tục ứng cứu các nước khác.

Trước đó, Standard & Poor's đã hạ tín nhiệm đỉnh vào tháng 1.

Moody's nói lý do đầu tiên để hạ bậc tín nhiệm của Pháp là “những thách thức cấu trúc của nền kinh tế” và đe dọa của chúng tới tăng trưởng kinh tế và sự thi hành các chính sách.

“Những điều này bao gồm sự cứng nhắc trong thị trường lao động và dịch vụ, và sự nghèo nàng trong sáng tạo, đổi mới, sẽ tiếp tục khiến Pháp suy yếu dần và sự xói mòn dần dần của các cơ sở công nghiệp định hướng xuất khẩu”- Moody's viết.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici nói việc hạ bậc là động lực thúc đẩy cải tổ.

Ông cũng đổ lỗi cho sự quản lý của chính quyền tiền nhiệm và cho biết Pháp sẽ cố hạ thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP vào năm tới.

Anh Kiệt (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu