Pháp mất xếp hạng tín nhiệm AAA

Pháp mất xếp hạng tín nhiệm AAA ảnh 1
(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín nhiệm Moody's vừa đánh văng Pháp khỏi hạng tín nhiệm đỉnh.

Nước này bị hạ 1 bậc tín nhiệm từ AAA xuống AA1 và có triển vọng tiêu cực, tức có thể bị hạ thêm nữa.

Trong một thông cáo, Moody’s nêu nguy cơ Hy Lạp có thể phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung; kinh tế tăng trưởng kém và việc Pháp phải tiếp tục ứng cứu các nước khác.

Trước đó, Standard & Poor's đã hạ tín nhiệm đỉnh vào tháng 1.

Moody's nói lý do đầu tiên để hạ bậc tín nhiệm của Pháp là “những thách thức cấu trúc của nền kinh tế” và đe dọa của chúng tới tăng trưởng kinh tế và sự thi hành các chính sách.

“Những điều này bao gồm sự cứng nhắc trong thị trường lao động và dịch vụ, và sự nghèo nàng trong sáng tạo, đổi mới, sẽ tiếp tục khiến Pháp suy yếu dần và sự xói mòn dần dần của các cơ sở công nghiệp định hướng xuất khẩu”- Moody's viết.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici nói việc hạ bậc là động lực thúc đẩy cải tổ.

Ông cũng đổ lỗi cho sự quản lý của chính quyền tiền nhiệm và cho biết Pháp sẽ cố hạ thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP vào năm tới.

Anh Kiệt (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.