Pháp giới thiệu máy kiểm tra nồng độ cồn có thể vô hiệu hóa động cơ xe

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Christopher Castaner đã phê chuẩn động thái này sau một phiên tòa kéo dài 1 năm tại 7 sở của Pháp.

Pháp giới thiệu máy kiểm tra nồng độ cồn có thể vô hiệu hóa động cơ xe

Động thái này diễn ra chỉ sau vài tuần khi số người chết do tai nạn trên đường ở Pháp được phát hiện gia tăng, với 3.448 vụ tử vong được thống kê trong năm 2018. Hơn 1/5 vụ tai nạn là do vi phạm nồng độ cồn. Năm 2017, có 1.035 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến những người lái xe vượt quá giới hạn nồng độ cồn cho phép. 
Chương trình mới của Bộ Nội vụ cung cấp cho tòa án quyền ra lệnh cho các tài xế lần đầu vượt quá nồng độ cồn trong máu (quy định từ 0.8 đến 1.8g/l) phải cài đặt máy kiểm tra hơi thở với chi phí ước tính hơn 1.300EUR để mua và cài đặt, hoặc thuê 100EUR /tháng – tối đa là 6 tháng. Thẩm phán có thể kéo dài thời hạn cài đặt máy đến 5 năm với mức phạt tối đa 4.500 EUR.
Người lái xe sẽ phải thổi vào ống thở để khởi động xe, sau đó họ sẽ được yêu cầu thổi lần hai – được đặt ngẫu nhiên vào khoảng 5 đến 30 phút sau – để đảm bảo nồng độ cồn vẫn trong mức được cho phép và hạn chế tình trạng tài xế say rượu nhờ người khác thổi vào ống thở. Hệ thống này sẽ ngừng động cơ xe khởi động nếu tài xế đã uống rượu.
Cho đến thời điểm hiện tại, tài xế say rượu có thể mất đến 6 điểm trong giấy phép lái xe ở Pháp, mỗi tài xế sẽ bắt đầu với 12 điểm và bị trừ tối đa là 6 điểm cho mỗi lần vi phạm. Khi tất cả điểm bị mất, tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 6 tháng. Thử nghiệm mới này sẽ là một công cụ để siết chặt an toàn giao thông tại Pháp và có thể là toàn châu Âu trong tương lai.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019