Pháp giới thiệu máy kiểm tra nồng độ cồn có thể vô hiệu hóa động cơ xe

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Christopher Castaner đã phê chuẩn động thái này sau một phiên tòa kéo dài 1 năm tại 7 sở của Pháp.

Pháp giới thiệu máy kiểm tra nồng độ cồn có thể vô hiệu hóa động cơ xe

Động thái này diễn ra chỉ sau vài tuần khi số người chết do tai nạn trên đường ở Pháp được phát hiện gia tăng, với 3.448 vụ tử vong được thống kê trong năm 2018. Hơn 1/5 vụ tai nạn là do vi phạm nồng độ cồn. Năm 2017, có 1.035 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến những người lái xe vượt quá giới hạn nồng độ cồn cho phép. 
Chương trình mới của Bộ Nội vụ cung cấp cho tòa án quyền ra lệnh cho các tài xế lần đầu vượt quá nồng độ cồn trong máu (quy định từ 0.8 đến 1.8g/l) phải cài đặt máy kiểm tra hơi thở với chi phí ước tính hơn 1.300EUR để mua và cài đặt, hoặc thuê 100EUR /tháng – tối đa là 6 tháng. Thẩm phán có thể kéo dài thời hạn cài đặt máy đến 5 năm với mức phạt tối đa 4.500 EUR.
Người lái xe sẽ phải thổi vào ống thở để khởi động xe, sau đó họ sẽ được yêu cầu thổi lần hai – được đặt ngẫu nhiên vào khoảng 5 đến 30 phút sau – để đảm bảo nồng độ cồn vẫn trong mức được cho phép và hạn chế tình trạng tài xế say rượu nhờ người khác thổi vào ống thở. Hệ thống này sẽ ngừng động cơ xe khởi động nếu tài xế đã uống rượu.
Cho đến thời điểm hiện tại, tài xế say rượu có thể mất đến 6 điểm trong giấy phép lái xe ở Pháp, mỗi tài xế sẽ bắt đầu với 12 điểm và bị trừ tối đa là 6 điểm cho mỗi lần vi phạm. Khi tất cả điểm bị mất, tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 6 tháng. Thử nghiệm mới này sẽ là một công cụ để siết chặt an toàn giao thông tại Pháp và có thể là toàn châu Âu trong tương lai.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

(ĐTTCO) - Trong phiên giao dịch ngày 14-5, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á tiếp tục lao dốc mạnh, phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019