Pháp dùng liệu pháp sốc

Pháp dùng liệu pháp sốc ảnh 1

(ĐTTC) - Pháp sử dụng liệu pháp sốc để vực dậy nền kinh tế đang yếu ớt. Chính phủ sẽ khấu trừ thuế doanh nghiệp ước tính trị giá khoảng 20 tỷ EUR mỗi năm nhằm tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp Pháp, tạo ra 400.000 việc làm và 0,5 điểm phần trăm trong tăng trưởng quốc gia tính đến năm 2017.

Đức đã hoan nghênh động thái này, cho rằng “Tất cả các biện pháp cải thiện tính cạnh tranh đều có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cho tương lai của đồng euro”.

Nhưng để bù ngân sách cho an sinh xã hội và chăm sóc y tế, thuế VAT chuẩn sẽ tăng từ 19,6% lên 20% bắt đầu từ ngày 1-1-2014; VAT bậc trung, ví dụ như VAT đánh vào các bữa ăn tại nhà hàng sẽ tăng từ 7% lên 10%; tuy nhiên, VAT tối thiểu áp dụng đối với thực phẩm bán ở cửa hàng và cung ứng năng lượng nội địa sẽ được giảm từ 5,5% xuống còn 5% để bảo đảm các hộ nghèo không bị tổn thương  vì việc tăng thuế.

N.T (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu