Pháp dùng liệu pháp sốc

Pháp dùng liệu pháp sốc ảnh 1

(ĐTTC) - Pháp sử dụng liệu pháp sốc để vực dậy nền kinh tế đang yếu ớt. Chính phủ sẽ khấu trừ thuế doanh nghiệp ước tính trị giá khoảng 20 tỷ EUR mỗi năm nhằm tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp Pháp, tạo ra 400.000 việc làm và 0,5 điểm phần trăm trong tăng trưởng quốc gia tính đến năm 2017.

Đức đã hoan nghênh động thái này, cho rằng “Tất cả các biện pháp cải thiện tính cạnh tranh đều có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cho tương lai của đồng euro”.

Nhưng để bù ngân sách cho an sinh xã hội và chăm sóc y tế, thuế VAT chuẩn sẽ tăng từ 19,6% lên 20% bắt đầu từ ngày 1-1-2014; VAT bậc trung, ví dụ như VAT đánh vào các bữa ăn tại nhà hàng sẽ tăng từ 7% lên 10%; tuy nhiên, VAT tối thiểu áp dụng đối với thực phẩm bán ở cửa hàng và cung ứng năng lượng nội địa sẽ được giảm từ 5,5% xuống còn 5% để bảo đảm các hộ nghèo không bị tổn thương  vì việc tăng thuế.

N.T (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".