Pháp bị phạt nếu không đáp ứng mục tiêu tài chính

Ngày 15-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ xem xét các biện pháp phạt Pháp nếu nước này không đáp ứng cam kết tài chính đã đưa ra.

Pháp bị phạt nếu không đáp ứng mục tiêu tài chính ảnh 1
Phát biểu trên Đài phát thanh châu Âu 1, ông Barroso thừa nhận trong 5 năm qua, Pháp đã rất nỗ lực ổn định kinh tế song vẫn cần thực hiện những cải cách táo bạo để cải thiện năng lực cạnh tranh.

 Ông cho rằng việc tìm ra cách thức thúc đẩy cạnh tranh là biện pháp duy nhất giúp nước Pháp đạt tăng trưởng kinh tế, đồng thời cảnh báo việc Paris có ý định bù đắp phần chi tiêu ngày càng gia tăng cho các doanh nghiệp là quyết định sai lầm, không góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiến tạo việc làm.

 Ông Barroso khẳng định nếu Pháp có dấu hiệu không tuân thủ Hiệp ước ổn định và tăng trưởng dành cho Khu vực đồng euro mà nước này là một thành viên thì EC sẽ xúc tiến các thủ tục trừng phạt Pháp.

 EU đã dành cho Pháp thêm hai năm để thực hiện cam kết tài chính và điều chỉnh thâm hụt ngân sách nhà nước, chậm nhất vào năm 2015 thay vì năm 2013 như mục tiêu ban đầu.

 Theo Dự thảo ngân sách năm 2014 do Chính phủ Pháp công bố ngày 11/9 vừa qua, Paris đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014 từ 1,2% xuống còn 0,9% và điều chỉnh mục tiêu thâm hụt ngân sách nhà nước từ 3,7% lên 4,1%.

 Liên quan tình hình kinh tế Pháp, Tổng thống nước này Francois Hollande ngày 15/9 tuyên bố chính phủ cam kết vào cuối năm nay sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức báo động xuống gần mục tiêu đã đề ra.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".