Penny Pritzker - Nữ tỷ phú làm bộ trưởng

Ngày 25-6, Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn nữ tỷ phú Chicago Penny Pritzker (ảnh) làm Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ.

Bà Pritzker là bạn bè lâu năm của Tổng thống Barack Obama, đã góp phần quan trọng trong quá trình thăng tiến của ông và là một trong những nhà tài trợ chính cho Đảng Dân chủ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008, bà là người giữ vai trò tay hòm chìa khóa cho ông Obama.

Penny Pritzker - Nữ tỷ phú làm bộ trưởng ảnh 1

Tổng thống Obama đánh giá cao năng lực của bà Pritzker, cho rằng bà là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất và có uy tín lớn hiện nay. Ông hy vọng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, bà Pritzker sẽ là cầu nối giữa chính phủ và cộng đồng doanh nhân nhằm cải thiện mối quan hệ sâu rộng này.

“Pritzke biết điều gì là cần thiết để gây dựng công ty từ 2 bàn tay trắng. Bà ấy với tôi đều có chung quan điểm phải làm hết khả năng để giúp các doanh nghiệp và người lao động Hoa Kỳ” - ông Obama nói.

Việc bổ nhiệm bà Pritzker được đa số nghị sĩ ủng hộ (97 phiếu thuận, 1 phiếu chống), bất chấp nhiều chỉ trích đối với bà. Tuần trước, bà thừa nhận bản kê khai tình hình tài chính của bà ít hơn 80 triệu USD so với thực tế.

Tuy nhiên, thư ký của bà cho biết đó là “lỗi văn thư”. Bà và gia đình Pritzker cũng bị cáo buộc đã lợi dụng những lỗ hổng của pháp luật để né thuế. Dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Jay Rockefeller nhận xét: “Bộ Thương mại cần một người cứng rắn và chúng ta đã chẳng có ai phù hợp suốt thời gian qua”.

Trong khi đó, Bernie Sanders, nghị sĩ duy nhất phản đối, lại cho rằng: “Chúng ta cần một người đại diện cho tầng lớp lao động và gia đình của họ, chứ không phải người bảo vệ lợi ích cho các CEO và tập đoàn lớn”.

Bà Pritzker, 54 tuổi, được thừa kế gia tài kếch xù từ chuỗi khách sạn Hyatt. Theo Forbes, tài sản của bà lên tới 1,85 tỷ USD và là người giàu thứ 277 tại Hoa Kỳ. Bà Pritzker đã lãnh đạo nhiều công ty, hiện làm Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Pritzker Realty và Artemis Real Estate Partners. Bà cũng là thành viên HĐQT Tập đoàn Khách sạn Hyatt do cha bà đồng sáng lập.

Là người phụ nữ thứ 4 trong nội các của ông Obama, bà Pritzker tuyên bố trước Thượng viện rằng sẽ thoái vốn khỏi 221 công ty tài chính độc lập và từ nhiệm tại 158 tổ chức khác nhau, bao gồm HĐQT của Hyatt.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu