OPEC lùi giảm sản lượng dầu tới tháng 6-2016

Ngày 4/12, Tổng Thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah al-Badri thông báo OPEC đã quyết định lùi thời điểm ra quyết định về mức trần sản lượng dầu thô chính thức cho tới cuộc họp tiếp theo vào tháng 6/2016.

 OPEC lùi giảm sản lượng dầu tới tháng 6-2016 ảnh 1

Vị lãnh đạo của OPEC nói thêm rằng các nước thành viên sẽ tiếp tục sản xuất ở sản lượng thực tế của mình, thay vì hạn ngạch chính thức là 30 triệu thùng/ngày.

Không giống như hai cuộc họp trước đó khi OPEC quyết định duy trì hạn ngạch sản lượng dầu thô ở mức 30 triệu thùng/ngày, cuộc họp lần thứ 168 này kết thúc tại thủ đô Vienna của Áo mà không đưa ra được tuyên bố về mức trần sản lượng chính thức.

Trong cuộc họp báo tại Vienna sau khi kết thúc các cuộc thảo luận kín kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ, Tổng Thư ký Abdullah al-Badri cho biết OPEC đã quyết định trì hoãn việc công bố hạn ngạch sản lượng tới cuộc họp tiếp theo, cho đến khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn để có thể đưa ra được con số chính xác.

Bộ trưởng Dầu mỏ của Nigeria đồng thời là Chủ tịch Hội nghị OPEC, Emmanuel Ibe Kachikwu cho biết hiện chưa phải là lúc cần đưa ra một con số.

OPEC hy vọng sẽ nhóm họp một lần nữa trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 6 để xem xét lại thị trường.

Mức trần sản lượng dầu thô chính thức của OPEC là 30 triệu thùng/ngày, tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy theo tháng do sản lượng của các nước thành viên thay đổi.

Do giá dầu thấp, một số nước thành viên của OPEC như Saudi Arabia và Iraq, đã tăng đáng kể mức sản lượng của mình trong năm qua để giữ vững thị phần, khiến tổng sản lượng của OPEC tăng theo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu