OPEC lùi giảm sản lượng dầu tới tháng 6-2016

Ngày 4/12, Tổng Thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah al-Badri thông báo OPEC đã quyết định lùi thời điểm ra quyết định về mức trần sản lượng dầu thô chính thức cho tới cuộc họp tiếp theo vào tháng 6/2016.

 OPEC lùi giảm sản lượng dầu tới tháng 6-2016 ảnh 1

Vị lãnh đạo của OPEC nói thêm rằng các nước thành viên sẽ tiếp tục sản xuất ở sản lượng thực tế của mình, thay vì hạn ngạch chính thức là 30 triệu thùng/ngày.

Không giống như hai cuộc họp trước đó khi OPEC quyết định duy trì hạn ngạch sản lượng dầu thô ở mức 30 triệu thùng/ngày, cuộc họp lần thứ 168 này kết thúc tại thủ đô Vienna của Áo mà không đưa ra được tuyên bố về mức trần sản lượng chính thức.

Trong cuộc họp báo tại Vienna sau khi kết thúc các cuộc thảo luận kín kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ, Tổng Thư ký Abdullah al-Badri cho biết OPEC đã quyết định trì hoãn việc công bố hạn ngạch sản lượng tới cuộc họp tiếp theo, cho đến khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn để có thể đưa ra được con số chính xác.

Bộ trưởng Dầu mỏ của Nigeria đồng thời là Chủ tịch Hội nghị OPEC, Emmanuel Ibe Kachikwu cho biết hiện chưa phải là lúc cần đưa ra một con số.

OPEC hy vọng sẽ nhóm họp một lần nữa trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 6 để xem xét lại thị trường.

Mức trần sản lượng dầu thô chính thức của OPEC là 30 triệu thùng/ngày, tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy theo tháng do sản lượng của các nước thành viên thay đổi.

Do giá dầu thấp, một số nước thành viên của OPEC như Saudi Arabia và Iraq, đã tăng đáng kể mức sản lượng của mình trong năm qua để giữ vững thị phần, khiến tổng sản lượng của OPEC tăng theo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.