OPEC “khoanh tay” khiến giá dầu chạm "đáy" mới

OPEC “khoanh tay” khiến giá dầu chạm "đáy" mới ảnh 1 
Đêm 26/11, giá dầu Mỹ chạm mức “đáy” mới của bốn năm qua trong bối cảnh những đồn đoán ngày một tăng về việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ không đưa ra được hành động “thiết thực” nào để tháo gỡ tình trạng giá dầu “lao dốc."

Chốt phiên này, trên Sàn giao dịch NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 1/2015 giảm 40 xu Mỹ xuống 73,69 USD/thùng, mức đóng phiên thấp nhất kể từ tháng 9/2010.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 58 xu Mỹ xuống 77,75 USD/thùng.

Trước thềm cuộc họp của OPEC tại Vienna, Áo ngày 27/11, các nhà giao dịch đã phải đón nhận khá nhiều thông tin từ các bộ trưởng dầu mỏ.

Cuộc họp này chủ yếu tập trung giải quyết tình trạng dầu để mất tới 30% giá trị kể từ tháng Sáu đến nay.

Tuy nhiên, ông Andy Lipow, người đứng đầu Công ty tư vấn Lipow Oil Associates có trụ sở tại Houston (Mỹ), nhận định những bình luận từ Vienna “khiến nhiều người tin rằng OPEC sẽ chẳng làm gì cả. Và nếu điều đó xảy ra, giá dầu WTI sẽ nhanh chóng rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng, thậm chí là dưới cả ngưỡng 65 USD/thùng và 60 USD/thùng."

Trong khi đó, hãng tin Dow Jones Newswires dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi nói rằng ông dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ “tự ổn định trở lại” và việc cắt giảm sản lượng là không cần thiết.

Còn Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết ông cũng có chung quan điểm với ông Naimi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.