OPEC hạ dự đoán nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ

OPEC hạ dự đoán nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ ảnh 1

Trong bối cảnh bức tranh kinh tế thế giới còn "u ám," Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa hạ dự đoán về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm nay và năm tới.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, OPEC dự kiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm nay sẽ giảm xuống 87,99 triệu thùng/ngày, so với dự đoán trước đó là 88,14 triệu thùng/ngày.

Đối với năm 2012, tổ chức này dự đoán nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ đứng ở mức 89,26 triệu thùng/ngày, giảm so với ước tính 89,44 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 8-2011.

Theo OPEC, sự điều chỉnh dự đoán này là do đà phục hồi yếu của kinh tế Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro không chỉ làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" tại các nước này, mà còn tác động xấu đến nhu cầu dầu mỏ của các nền kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc và Ấn Độ. Tổ chức này cảnh báo nếu kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng trưởng "èo uột," nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ có thể giảm sâu hơn nữa.

Tuy nhiên, OPEC vui mừng thông báo rằng Libya, quốc gia thành viên của tổ chức này, sẽ nối lại hoạt động khai thác dầu mỏ, sau khi đã bị gián đoạn hồi đầu năm nay, do nổ ra giao tranh giữa chính quyền của cựu Tổng thống Muammar Gaddafi và phe đối lập.

Theo báo cáo, hầu hết các cơ sở sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Libya chỉ bị hư hại nhẹ và có thể sớm trở lại hoạt động bình thường. Dự kiến, quốc gia Arập này có thể khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất trong khoảng 1 năm rưỡi nữa. Trước khi chiến sự xảy ra, Libya sản xuất khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.