OPEC hạ dự đoán nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ

OPEC hạ dự đoán nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ ảnh 1

Trong bối cảnh bức tranh kinh tế thế giới còn "u ám," Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa hạ dự đoán về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm nay và năm tới.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, OPEC dự kiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm nay sẽ giảm xuống 87,99 triệu thùng/ngày, so với dự đoán trước đó là 88,14 triệu thùng/ngày.

Đối với năm 2012, tổ chức này dự đoán nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ đứng ở mức 89,26 triệu thùng/ngày, giảm so với ước tính 89,44 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 8-2011.

Theo OPEC, sự điều chỉnh dự đoán này là do đà phục hồi yếu của kinh tế Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro không chỉ làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" tại các nước này, mà còn tác động xấu đến nhu cầu dầu mỏ của các nền kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc và Ấn Độ. Tổ chức này cảnh báo nếu kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng trưởng "èo uột," nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ có thể giảm sâu hơn nữa.

Tuy nhiên, OPEC vui mừng thông báo rằng Libya, quốc gia thành viên của tổ chức này, sẽ nối lại hoạt động khai thác dầu mỏ, sau khi đã bị gián đoạn hồi đầu năm nay, do nổ ra giao tranh giữa chính quyền của cựu Tổng thống Muammar Gaddafi và phe đối lập.

Theo báo cáo, hầu hết các cơ sở sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Libya chỉ bị hư hại nhẹ và có thể sớm trở lại hoạt động bình thường. Dự kiến, quốc gia Arập này có thể khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất trong khoảng 1 năm rưỡi nữa. Trước khi chiến sự xảy ra, Libya sản xuất khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu