OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới 2011

Dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu 2011 của OPEC giảm 180.000 thùng/ngày so với trước - đủ để cung cấp cho một nhà máy lọc dầu cỡ trung.

OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới 2011 ảnh 1

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới tháng thứ 4 liên tiếp trong hôm nay, do suy thoái kinh tế tại các nước phát triển và những nỗ lực cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Báo cáo tháng của OPEC cho rằng, suy thoái kinh tế đang làm giảm nhu cầu dầu thế giới. Kinh tế Hoa Kỳ giảm tốc, tỷ lệ thất nghiệp cao và tâm lý bất ổn của người tiêu dùng khiến nhu cầu dầu Hoa Kỳ giảm. Tương tự, những vấn đề nợ tại khu vực đồng euro đang làm các nền kinh tế châu Âu mất đi một phần tăng trưởng dự kiến.

OPEC - tổ chức hiện cung cấp 1/3 lượng dầu thế giới, hiện dự báo nhu cầu 2011 chỉ tăng 0,88 triệu thùng dầu/ngày lên 87,81 triệu thùng dầu/ngày.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu xuống dưới 1 triệu thùng dầu/ngày.

Năm tới, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ tăng nhanh hơn một chút - thêm 1,19 triệu thùng dầu/ngày, giảm 70.000 thùng/ngày so với dự báo trong tháng 9.

OPEC cho rằng vỡ nợ là kịch bản có khả năng nhất cho Hy Lạp và không thể tránh khỏi. Dự báo nhu cầu dầu châu Âu sẽ không tăng trưởng trong năm sau.

Giá dầu hôm nay được giao dịch trong khoảng 108,5 USD/thùng, thấp hơn 19 USD so với mức đỉnh năm nay lập trong tháng 4.

OPEC cho rằng tình hình kinh tế Hoa Kỳ xấu hơn dự báo có thể khiến nhu cầu dầu thế giới giảm khoảng 200.000 thùng/ngày trong năm 2012.

Theo báo cáo, OPEC cho rằng nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC sẽ thấp hơn dự báo trong năm nay nhưng do nhu cầu giảm nhanh chóng nên tổ chức này không chịu áp lực bù đắp phần thiếu hụt.

OPEC hạ dự báo nguồn cung ngoài OPEC năm 2011 giảm 140.000 thùng/ngày xuống 360.000 thùng/ngày do sản lượng giảm tại Canada, Anh, Brazil, Azerbaijan.

Trong năm 2012, các ngước ngoài OPEC có thể tăng nguồn cung thêm 830.000 thùng/ngày, hầu như không đổi so với đánh giá trước đó, nhờ cung từ Brazil, Canada, Colombia và Hoa Kỳ.

OPEC cho biết sản lượng dầu của tổ chức này đã giảm 77.000 thùng/ngày trong tháng 9 xuống 29,90 triệu thùng/ngày và cũng sẽ ở mức tương tự như vậy trong năm 2012 nhằm đáp ứng nhu cầu dầu thô.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.