OPEC đang tìm cách cắt đủ sản lượng, giá dầu tiếp tục giảm

(ĐTTCO)-Ngày 6/12, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al Falih cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang tìm cách cắt "đủ" sản lượng dầu của các nước thành viên của tổ chức này nhằm ổn định giá dầu thô đang lao dốc.

OPEC đang tìm cách cắt đủ sản lượng, giá dầu tiếp tục giảm

Phát biểu với phóng viên trước thềm cuộc họp OPEC tại thủ đô Vienna của Áo, Bộ trưởng Khalid al Falih nêu rõ OPEC đang tìm cách cắt giảm đủ sản lượng dầu để cân bằng thị trường, được phân bổ đều giữa các nước. Ông Khalid al Falih cho rằng 1 triệu thùng là mức cắt giảm "lý tưởng," và các nước cần cùng cắt giảm ở mức bằng nhau. Theo ông, đây là giải pháp "công bằng và hợp lý."

Khi được hỏi liệu Riyadh có nhận được sự cho phép của Tổng thống Mỹ Donald Trump để cắt giảm sản lượng, ông Falih tuyên bố nước này không cần đợi sự cho phép của bất cứ chính phủ hay nhà lãnh đạo nước ngoài nào để cắt giảm sản lượng dầu. 

Trước đó, ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi OPEC và các đồng minh không cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm 2019 nhằm tránh đẩy giá dầu thế giới lên cao.

Sau tuyên bố trên của Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm 4% xuống dưới 60 USD/thùng. 

Hiện khoảng 20 bộ trưởng Dầu mỏ của các nước OPEC và ngoài OPEC đang có mặt ở Vienna (Áo) để tham dự hội nghị kéo dài 2 ngày nhằm thảo luận cách đối phó với giá dầu lao dốc trong 2 tháng qua. 

Các bên tham gia sẽ xem xét đề nghị cắt giảm sản lượng dầu khai thác 1 triệu thùng/1 ngày trong nửa đầu năm 2019. 

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) hồi tháng trước công bố báo cáo cho biết thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2019 sẽ chứng kiến tình trạng cung vượt cầu do nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" có xu hướng giảm, liên quan trực tiếp tới tăng trưởng kinh tế tại một số nước giảm tốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019