Ông Obama quyết tăng thuế người giàu

Ông Obama quyết tăng thuế người giàu ảnh 1

Trước khi lên đường đến New York tham dự khóa họp lần thứ 66 Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có bài phát biểu nêu chi tiết các biện pháp nhằm cắt giảm khoảng 3.600 tỷ USD thâm hụt ngân sách liên bang trong vòng một thập niên tới.

Khoảng một nửa khoản tiền đóng góp vào mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách này là từ việc tăng thuế đối với những người giàu có và các tập đoàn, công ty lớn. Đây là lần thứ tư kể từ đầu năm 2011 tới nay, Tổng thống Obama đề xuất các gói cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Lần này, ông Obama tỏ rõ quyết tâm tăng thuế. Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông sẽ phủ quyết đề xuất cắt giảm quỹ y tế cho người nghèo nếu như kế hoạch tăng thuế của ông không được Quốc hội thông qua.

Tổng thống Obama nói: “Tôi không bao giờ ủng hộ một kế hoạch nào đặt hết gánh nặng thâm hụt lên vai những người dân bình thường. Và tôi sẽ phủ quyết bất kỳ dự luật nào chỉ tập trung vào cắt giảm khoản chi cho y tế, nhưng không đòi hỏi những cá nhân hay tập đoàn giàu nhất nước chi trả khoản thuế xứng đáng. Sẽ không có một thỏa thuận một chiều chỉ làm tổn thương người nghèo”.

Hiện có khoảng 22.000 hộ gia đình ở Hoa Kỳ có thu nhập hàng năm trên 1 triệu USD chỉ phải trả mức thuế thấp hơn 15% so với mức đóng góp họ phải trả trong thập niên 90.

Các nguồn thu ngân sách còn lại là từ việc chấm dứt các khoản trợ cấp cho các tập đoàn và công ty dầu khí, khắc phục những lỗ hổng trong chính sách thuế mà xưa nay các công ty vẫn lợi dụng.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? - Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.