Ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Moon Jae In, ứng viên đảng Dân chủ tự do đã giành thắng lợi trong cuộc đua giành vào ghế Tổng thống Hàn Quốc khi vượt xa các đối thủ khác trong kết quả kiểm phiếu mới được công bố.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), trong cuộc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc, ứng viên Moon Jae In nhận được 6,25 triệu phiếu bầu, chiếm 39,5% trong tổng số 15,88 triệu số phiếu đã được kiểm đếm. Tiếp theo, ứng viên của Đảng Hàn Quốc tự do Hong Joon Pyo nhận được 4,16 triệu phiếu bầu, chiếm 26,3% trong tổng số phiếu đã kiểm.

Hơn 32,8 triệu người, chiếm 77,2% trong số 42,4 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu, đã tham gia cuộc bầu cử diễn ra vào thứ Ba (9.5).  Ủy ban bầu cử Quốc gia cho biết việc tính toán kết quả kiểm phiếu có thể kéo dài hơn 10 giờ.

Tuy nhiên với kết quả được công bố, chiến thắng dường như chắc chắn thuộc về ông Moon Jae In. Ứng viên Hong Joon Pyo cùng các ứng viên khác đã chấp nhận thất bại trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon Jae In chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1
Ông Moon Jae In và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại sự kiện tối 9.5. Ảnh: Reuters

Ông Moon Jae In đã tuyên bố về chiến thắng của mình với người ủng hộ tại một khu vực ở Gwanghwamun, Seoul tối 9.5: “Tôi sẽ xây dựng một quốc gia mới. Tôi sẽ khiến Hàn Quốc vĩ đại, một Hàn quốc tự hào. Và tôi sẽ là một Tổng thống đáng tự hào của một đất nước đáng tự hào".

“Tôi sẽ làm một tổng thống phục vụ tất cả những người không ủng hộ tôi”, Reuters dẫn lời ông Moon. 

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra sau khi cuộc thăm dò ý kiến được 3 đài truyền hình lớn là MBC, KBS và SBS thực hiện, cho thấy ông nhận được 41,4% số phiếu bầu trong số 13 ứng viên tranh cử.

Dự kiến ông Moon Jae In sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 10.5. Ông cho biết có thể sẽ bỏ qua nghi lễ nhậm chức và bắt đầu làm việc ngay. Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử sẽ phải chọn Thủ tướng, vị trí cần được Quốc hội phê chuẩn cũng như các vị trí trong nội các như Bộ trưởng an ninh quốc gia, Bộ trưởng Tài chính, những vị trí không cần Quốc hội phê chuẩn.

Ông Moon Jae In là người ủng hộ đối thoại với Triều Tiên để giảm bớt áp lực của chương trình hạt nhân và tên lửa. Ông cũng muốn cải cách các tập đoàn gia đình như Samsung, Hyundai và tăng chi tiêu tài chính để tạo thêm việc làm.

Ông Moon Jae In từng chỉ trích hai chính quyền trước không ngăn chặn được việc Triều Tiên phát triển vũ khí. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ chính sách đối thoại 2 miền với Triều Tiên.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, chiến thắng của ông Moon Jae In nhận được sự ủng hộ của những người trẻ. Chỉ 22-25% số người trong độ tuổi từ 60 đến 70 bỏ phiếu cho ông Moon.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu