Ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Moon Jae In, ứng viên đảng Dân chủ tự do đã giành thắng lợi trong cuộc đua giành vào ghế Tổng thống Hàn Quốc khi vượt xa các đối thủ khác trong kết quả kiểm phiếu mới được công bố.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), trong cuộc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc, ứng viên Moon Jae In nhận được 6,25 triệu phiếu bầu, chiếm 39,5% trong tổng số 15,88 triệu số phiếu đã được kiểm đếm. Tiếp theo, ứng viên của Đảng Hàn Quốc tự do Hong Joon Pyo nhận được 4,16 triệu phiếu bầu, chiếm 26,3% trong tổng số phiếu đã kiểm.

Hơn 32,8 triệu người, chiếm 77,2% trong số 42,4 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu, đã tham gia cuộc bầu cử diễn ra vào thứ Ba (9.5).  Ủy ban bầu cử Quốc gia cho biết việc tính toán kết quả kiểm phiếu có thể kéo dài hơn 10 giờ.

Tuy nhiên với kết quả được công bố, chiến thắng dường như chắc chắn thuộc về ông Moon Jae In. Ứng viên Hong Joon Pyo cùng các ứng viên khác đã chấp nhận thất bại trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon Jae In chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1
Ông Moon Jae In và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại sự kiện tối 9.5. Ảnh: Reuters

Ông Moon Jae In đã tuyên bố về chiến thắng của mình với người ủng hộ tại một khu vực ở Gwanghwamun, Seoul tối 9.5: “Tôi sẽ xây dựng một quốc gia mới. Tôi sẽ khiến Hàn Quốc vĩ đại, một Hàn quốc tự hào. Và tôi sẽ là một Tổng thống đáng tự hào của một đất nước đáng tự hào".

“Tôi sẽ làm một tổng thống phục vụ tất cả những người không ủng hộ tôi”, Reuters dẫn lời ông Moon. 

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra sau khi cuộc thăm dò ý kiến được 3 đài truyền hình lớn là MBC, KBS và SBS thực hiện, cho thấy ông nhận được 41,4% số phiếu bầu trong số 13 ứng viên tranh cử.

Dự kiến ông Moon Jae In sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 10.5. Ông cho biết có thể sẽ bỏ qua nghi lễ nhậm chức và bắt đầu làm việc ngay. Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử sẽ phải chọn Thủ tướng, vị trí cần được Quốc hội phê chuẩn cũng như các vị trí trong nội các như Bộ trưởng an ninh quốc gia, Bộ trưởng Tài chính, những vị trí không cần Quốc hội phê chuẩn.

Ông Moon Jae In là người ủng hộ đối thoại với Triều Tiên để giảm bớt áp lực của chương trình hạt nhân và tên lửa. Ông cũng muốn cải cách các tập đoàn gia đình như Samsung, Hyundai và tăng chi tiêu tài chính để tạo thêm việc làm.

Ông Moon Jae In từng chỉ trích hai chính quyền trước không ngăn chặn được việc Triều Tiên phát triển vũ khí. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ chính sách đối thoại 2 miền với Triều Tiên.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, chiến thắng của ông Moon Jae In nhận được sự ủng hộ của những người trẻ. Chỉ 22-25% số người trong độ tuổi từ 60 đến 70 bỏ phiếu cho ông Moon.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".