Obama - Romney: Đối đầu chính sách thuế

Tối nay 4-10, cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ bước vào giai đoạn gay cấn mới với vòng tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên giữa 2 ứng viên chính, đương kim Tổng thống Barack Obama (ứng viên đảng Dân chủ) và Thống đốc Massachusetts thứ 70 Mitt Romney (ứng viên đảng Cộng hòa).

Cuộc tranh luận tối nay là 1 trong số 3 cuộc tranh luận trực tiếp từ nay cho đến khi bắt đầu cuộc bầu cử. Vậy, đâu là những nội dung chính mà 2 ứng viên tổng thống của nền kinh tế số 1 hành tinh sẽ “hạch sách” nhau?

Ngân sách dự chi cho năm tài chính 2013 tại Hoa Kỳ vào khoảng 3.800 tỷ USD, nhưng tiền thu thuế ước tính chỉ đạt 2.900 tỷ USD. Điều này có nghĩa ngân sách trong năm tới sẽ bị thâm hụt 900 tỷ USD. Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Và trong thực tế, chính thâm hụt ngân sách quá lớn đã lấy đi xếp hạng tín nhiệm đỉnh của Hoa Kỳ trong năm ngoái.

Obama - Romney: Đối đầu chính sách thuế ảnh 1

Obama và Romney sẽ đối đầu trực tiếp vào tối 4-10.

Vì vậy, đa số giới chuyên gia tin rằng những tranh cãi giữa 2 ứng viên không thể bỏ sót vấn đề này, tức kế hoạch chi tiêu ngân sách và chính sách thuế của 2 ứng viên tổng thống sẽ phải đặt lên bàn. Bởi lẽ, chính sách thuế ở Hoa Kỳ suốt 26 năm qua chưa từng được đại tu.

Các chính trị gia luôn miệng nói sẽ điều chỉnh thuế, nhưng cho đến nay, cả Nhà Trắng và Đồi Capitol đều chưa làm được như Tổng thống Ronald Reagan từng làm với chương trình cải tổ thuế năm 1986. Theo đó “trung lập lợi nhuận”, tức cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ cam kết bảo đảm bất cứ thay đổi nào cũng không nâng tổng thuế. Vậy, các ứng viên tổng thống sắp tới có làm tương tự hay không, vì sao?

Chính quyền liên bang có 3 nguồn thu nhập chính: thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế tiền lương. 3 loại thuế này ước tính chiếm tới 93% tổng thu thuế của Hoa Kỳ trong năm tài khóa 2013. Thuế TNCN sẽ tương đương 8% GDP, thuế tiền lương 6% và thuế TNDN tương đương 2%. Những con số không thay đổi nhiều từ khi kết thúc thế chiến 2.

Vấn đề đặt ra là có cần phải thay đổi những chính sách thuế cơ bản hay không, chẳng hạn như bớt hoặc thêm một vài loại thuế, thí dụ như thuế giá trị gia tăng (VAT) - vốn là một loại thuế phổ biến trên thế giới. Từ lần giảm thuế của Tổng thống George W. Bush năm 2001-2003, thuế TNCN cao nhất là 35%.

Từ năm 1987-2002, mức này dao động từ 28-39,6%. Trước đó, thuế TNCN cao nhất là 50% (1982-1986), 70% (1965-1981) và trên 90% (1950-1963). Nếu dựa trên những mức thuế suất trước đây, liệu các ứng viên tổng thống có cho rằng thuế suất TNCN hiện nay quá thấp, đặc biệt đối với nhóm thu nhập cao, hay không?

Trong một cuộc huy động quỹ tranh cử hồi đầu năm, ông Romney nói có tới 47% người Hoa Kỳ không nộp thuế TNCN, theo một nghiên cứu năm 2011. Tuy nhiên, cũng có tới 2/3 người vừa nộp thuế TNCN vừa nộp thuế lương. Và họ cũng là đối tượng phải đóng thuế mua bán và thuế bất động sản cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Một nửa những người không nộp thuế TNCN vì được miễn do không hoặc có rất ít thu nhập. Đa số những người này là người già hoặc sinh viên và trẻ em. Một câu hỏi có thể đặt ra cho ông Romney là liệu ông có buộc tất cả người Hoa Kỳ phải đóng thuế TNCN, giống đề xuất của một số đảng viên Cộng hòa, hay không.

Ngày 31-12 tới, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chịu vài cú sốc lớn, trong đó có việc hết hạn chương trình giảm thuế của Tổng thống Bush. Đối với Obama, ông từng nói sẽ giữ tỷ suất thuế của Tổng thống Bush đối với hầu hết người dân, nhưng sẽ nâng thuế với những hộ gia đình có thu nhập vượt 250.000USD/năm.

Năm 2010, Obama từng đề xuất một gói cải tổ thuế với những nội dung tương tự, nhưng không thành công. Với Romney, ông từng muốn biến chương trình giảm thuế có thời hạn của Tổng thống Bush thành vô thời hạn.

Nhưng Romney cũng từng đề xuất giảm thuế 20% bằng cách hủy bỏ chính sách giảm thuế hiện có đối với một số đối tượng (chưa xác định). Rõ ràng việc giữ chính sách thuế của Bush vô thời hạn và giảm thuế 20% là mâu thuẫn với nhau.

Vĩnh Cẩm (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".