NYSE giành quyền quản lý LIBOR

Công ty mẹ của Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE Euronext) vừa giành được hợp đồng quản lý và cải thiện tỷ lệ lãi suất liên ngân hàng LIBOR, một loại lãi suất trước giờ do Hiệp hội các Ngân hàng Anh ấn định.

Sự kiện này có thể mang đến một khởi đầu mới cho LIBOR, vốn được sử dụng để xác định chi phí của các khoản vay ngắn hạn trên toàn thế giới. Uy tín LIBOR đã bị hoen ố bởi vụ bê bối các ngân hàng âm mưu thao túng LIBOR để phục vụ cho lợi ích riêng của họ trước và trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, dẫn đến hàng tỷ USD tiền phạt và một số vụ bắt giữ.

Vụ bê bối là một cú tát vào ngành công nghiệp tài chính Anh vốn đã bị rung chuyển bởi nhiều vụ bê bối và đã buộc phải tìm sự lãnh đạo từ bên ngoài, mà mới đây là Mark Carney, một người Canada, đã lên nắm quyền lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Nhà chức trách đang xem xét một cách toàn diện hơn về tính liêm chính của những dữ liệu tài chính mà hệ thống tài chính toàn cầu dựa vào. LIBOR đã được thay đổi đáng kể, nhưng một số nhà quản lý ở Hoa Kỳ cho rằng LIBOR có quá nhiều lỗ hổng khó vá víu, nên cần phải được thay thế.

Công tác cải thiện LIBOR không hề dễ dàng. LIBOR đại diện cho lãi suất các ngân hàng cho vay lẫn nhau trên cơ sở không có bảo đảm. Các ngân hàng cho biết lãi suất họ đề xuất cho LIBOR là một sự áng chừng của lãi suất sẽ được áp dụng nếu như họ cho vay.

NYSE giành quyền quản lý LIBOR ảnh 1

NYSE Euronext sẽ quản lý LIBOR từ năm 2014.

Nhưng từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, các ngân hàng nhìn chung đã hết sự sẵn lòng cho vay không có bảo đảm. Chủ tịch Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) Gary Gensler đã công khai nói rằng các tổ chức tài chính nên rời khỏi “viễn tưởng” LIBOR và sử dụng các tiêu chuẩn bắt nguồn từ một số loại giao dịch cụ thể.

Một trong những ủy viên đồng nghiệp của ông Gensler ở CFTC, Bart Chilton, cũng chỉ trích về quyết định tiếp tục cho phép LIBOR được quản lý bởi một công ty trong ngành công nghiệp tài chính: “Chúng ta đã để một con cáo canh gác chuồng gà và chúng ta cần rút ra bài học. Tôi tin chắc rằng lựa chọn tốt nhất là sử dụng một nhà quản trị bên thứ ba trung lập thực sự chứ không phải là một sở giao dịch”.

Nguồn tin ẩn danh cho biết Sở Giao dịch chứng khoán London là một trong 4 công ty tranh giành hợp đồng LIBOR, nhưng đã thất bại trước NYSE Euronext. Sau một quá trình đấu thầu bắt đầu vào tháng 2, NYSE Euronext đã được chọn bởi một ủy ban độc lập do nữ chủ tịch cơ quan chịu trách nhiệm báo cáo tài chính Sarah Hogg lãnh đạo.

Thỏa thuận này cần được sự chấp thuận của Cơ quan Chỉ đạo Tài chính Anh do ông Martin Wheatley đứng đầu. Quản lý LIBOR mang ý nghĩa danh dự hơn là mang lại một nguồn doanh thu lớn và nguồn thạo tin cho biết NYSE Euronext chỉ trả 1 bảng phí cho quyền hợp đồng.

Vài tuần trước, nhà chức trách châu Âu đã chấp thuận NYSE Euronext bán về tay IntercontinentalExchange (ICE), một nhà điều hành các giao dịch phái sinh có trụ sở tại Atlanta. NYSE Euronext đã cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh vượt khỏi các giao dịch chứng khoán truyền thống. Finbarr Hutcheson, Giám đốc Điều hành NYSE Liffe (một công ty con NYSE Euronext tại London), tuyên bố tập đoàn của ông quan tâm đến “việc tiếp tục quá trình phục hồi sự tín nhiệm, tin cậy và liêm chính của LIBOR”.

Theo hợp đồng mới, LIBOR sẽ giữ nguyên tên và vẫn đặt dưới sự giám sát của nhà chức trách Anh. NYSE Euronext đang thiết lập một chi nhánh mới NYSE Euronext Rate Administration Ltd tại London để thực hiện quá trình chuyển giao và sẽ tiếp nhận quản lý Libor vào đầu năm 2014. 

Nhật Tùng (Theo FT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu