Nước nào thiệt hại, hưởng lợi từ giá dầu?

Tấm bản đồ vừa được ngân hàng Deutsche Bank đưa ra là đáp án cho câu hỏi trên.

 Nước nào thiệt hại, hưởng lợi từ giá dầu? ảnh 1

Theo trang Business Insider, với các nước sản xuất dầu mỏ, những ngày bán mỗi thùng dầu với giá 100 USD dường như đã kết thúc. Giá dầu lao dốc xuống còn 40 USD/thùng khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) quyết định không giảm sản lượng, bảo vệ thị phần và có vẻ như dầu thô vẫn sẽ giữ mức giá này trong tương lai.
Hồi cuối tuần qua, Iran cho hay sản lượng dầu thô trong nước đã vượt ngưỡng 2 triệu thùng/ngày sau khi được dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế vào tháng 1. Yếu tố này sẽ tiếp tục đẩy mạnh nguồn cung đã quá dư trên thị trường dầu mỏ.

Để cho thấy điều này ảnh hưởng lớn ra sao với kinh tế thế giới, ngân hàng Deutsche Bank đưa ra bản đồ hiển thị các nước nhập khẩu dầu và xuất khẩu dầu nhiều nhất thế giới.

Tấm bản đồ cho thấy hiện tại, Ả Rập Xê Út, Nigeria và Venezuela nằm trong số các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giá dầu lao dốc, trong khi đó Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ lại hưởng lợi đáng kể vì là các nước nhập khẩu ròng dầu thô.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước lao đao vì dầu đều chịu nỗi đau theo cùng một cách. Phân tích của ngân hàng Deutsche Bank viết: “Có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia riêng lẻ, dẫn đến phần chi phí khai thác khác nhau. Trong khi Nigeria cần dầu có giá 85 USD/thùng để cân bằng ngân sách trong năm 2016, Kuwait chỉ cần giá dầu là 47 USD/thùng để cân bằng ngân sách. Nếu chính phủ các nước phải dùng tài sản quốc gia để bù đắp cho thâm hụt ngân sách vì giá dầu, Kuwait sẽ chỉ bắt đầu làm điều này sau 122 năm nữa, trong khi Nigeria thì chỉ chịu được hơn một tháng”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".