Nước Anh lúng túng sau tổng tuyển cử

(ĐTTCO) - Kết quả tổng tuyển cử trước thời hạn tại Anh buộc Thủ tướng Theresa May  (ảnh) phải thành lập một chính phủ thiểu số. 
Theo đó, bà May phải liên minh với đảng Dân chủ thống nhất (DUP), một đảng tại Bắc Ireland có quan điểm ủng hộ Brexit và cũng đã giành được 10 ghế tại Bắc Ireland, để có đủ số ghế quá bán tại quốc hội.
Kết quả cuộc tổng tuyển cử tại Anh đã khiến Thủ tướng Theresa May không có được sự hậu thuẫn vững chắc trong quá trình đàm phán Brexit như dự định, mà còn dẫn tới khả năng cuộc đàm phán Anh rời Liên minh châu Âu (EU) có thể không diễn ra vào ngày 19-6 như kế hoạch đã định.
Các chính trị gia Anh, trong đó có cả những chính trị gia thuộc nội bộ đảng bảo thủ của bà May, vẫn chia rẽ về quan điểm trong quá trình Brexit. Báo chí Anh chỉ trích bà May về kết quả bầu cử, và cho biết nhiều nghị sĩ Anh yêu cầu các cố vấn cấp cao của bà May từ chức. Họ bị chỉ trích vì đã cố vấn cho Thủ tướng chính sách sai lầm trong cương lĩnh tranh cử.

Sau khi khẳng định ngày 9-6 về việc giữ nguyên vị trí của 5 bộ trưởng trong nội các chính phủ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, bà May dự kiến sẽ tiếp tục bổ nhiệm thêm trong chính phủ mới để đảm nhiệm các cuộc đàm phán quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh.
Bà May cho biết các cuộc đàm phán sẽ vẫn diễn ra ngày 19-6 như dự kiến. Đây cũng là ngày mở lại chính thức hoạt động của quốc hội. Tuy nhiên cho tới giờ chưa rõ những yêu cầu của DUP sẽ đưa ra trong thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ là gì. Điều đó khiến bà May chắc chắn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thống nhất các chiến lược và kế hoạch đàm phán Brexit. 

Trước mắt, khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là bắt đầu đàm phán với EU liên quan đến Brexit, Thủ tướng May có thể yêu cầu EU tạm hoãn lại việc này để nước Anh có thời gian thành lập chính phủ mới.  Người phụ trách đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, cảnh báo rằng điều này khiến cho các cuộc đàm phán vốn đã phức tạp sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, phát biểu sau khi có kết quả bầu cử tại Anh, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker hy vọng cuộc đàm phán diễn ra đúng thời hạn.

Nước Anh lúng túng sau tổng tuyển cử ảnh 1
Ngay sau khi có kết quả cuộc bầu cử sớm, đồng bảng Anh đã rớt giá mạnh, trong khi các chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch London FTSE ước tính giảm 1% sau kết quả bầu cử quốc hội. Với tâm lý lo ngại trước những tác động của kết quả bầu cử Anh đối với tiến trình đàm phán Brexit, giá đồng bảng so với đồng USD và EUR giảm tới 2,5%, mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua.
Theo nhà phân tích chiến lược tiền tệ Viraj Patel đến từ ING, một tương lai chính trị bất ổn và một quốc hội không có phe đa số đã trở thành tin xấu đối với đồng bảng Anh. Tuy nhiên, nhận định của giới phân tích cho rằng trước mắt đồng bảng sẽ dao động mạnh, nhưng trong dài hạn triển vọng Brexit “mềm” hơn sẽ có lợi cho kinh tế Anh và giúp đồng bảng đi lên. Ngoài ra, dù Thủ tướng May hiện tuyên bố sẽ không từ chức, nhưng có thể việc bà thôi giữ chức vụ này chỉ là vấn đề thời gian. 

Những diễn biến này có thể dẫn tới khả năng chính phủ Anh sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử khác vào cuối năm. Điều này rất có thể sẽ làm gia tăng rủi ro chính trị lên đồng bảng. Theo các chuyên gia tiền tệ, trong bối cảnh hiện nay, nhiều khả năng đồng bảng sẽ giảm gần xuống ngưỡng 1,2USD đổi 1 bảng, song cũng có thể một Brexit “mềm” hơn sẽ giúp đồng tiền này tăng lên trên ngưỡng 1,3USD đổi 1 bảng. 
(Tổng hợp)

Thùy Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa xuân Arab thứ hai?

Mùa xuân Arab thứ hai?

(ĐTTCO) - Những hình ảnh các cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô nhiều nước khối Arab gần đây cho người ta liên tưởng tới một cuộc cách mạng Mùa xuân Arab lần thứ 2 tương tự như lần đầu vào năm 2011.

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019