Nhật Bản - Hoa Kỳ

Nỗ lực khai thông bế tắc đàm phán TPP

Các trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày 9-4 đã tham gia thảo luận về những vấn đề song phương còn tồn tại liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiến tới phá vỡ bế tắc trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama 2 tuần tới.

Nỗ lực khai thông bế tắc đàm phán TPP ảnh 1

Ông Akira Amari, Quốc vụ khanh phụ trách đàm phán TPP và ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết sẽ nỗ lực tìm kiếm điểm chung liên quan đến cách thức đối phó với thuế quan của Nhật Bản đánh vào các mặt hàng nông sản cũng như vấn đề nhập khẩu xe hơi.

Cuộc gặp trên có thể là cơ hội cuối cùng để hai bên nâng cấp đối thoại trước cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24-4 tới, theo đó 2 bên hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận rộng rãi để tiếp cận thị trường nông nghiệp và xe hơi, vốn là những điểm mấu chốt trong đàm phán.

Một số nhà quan sát hy vọng tiến triển trong đàm phán TPP sau khi Tokyo và Australia đạt được một thỏa thuận rộng rãi về hiệp định thương mại tự do song phương bao gồm cả việc cắt giảm thuế đánh vào thịt bò Australia và xe hơi Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Froman cho biết TPP hướng tới cấp độ tự do hóa thương mại cao hơn thỏa thuận Nhật-Australia đồng thời khẳng định Washington muốn Tokyo nỗ lực hơn nữa để gỡ bỏ thuế quan.

Các nước tham gia đàm phán TPP ban đầu muốn hoàn tất thỏa thuận vào năm 2013 nhưng đang phải chật vật trước tiến triển có phần chậm chạp của thỏa thuận do cuộc cãi vã giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ xung quanh vấn đề này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".