Nhật Bản - Hoa Kỳ

Nỗ lực khai thông bế tắc đàm phán TPP

Các trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày 9-4 đã tham gia thảo luận về những vấn đề song phương còn tồn tại liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiến tới phá vỡ bế tắc trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama 2 tuần tới.

Nỗ lực khai thông bế tắc đàm phán TPP ảnh 1

Ông Akira Amari, Quốc vụ khanh phụ trách đàm phán TPP và ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết sẽ nỗ lực tìm kiếm điểm chung liên quan đến cách thức đối phó với thuế quan của Nhật Bản đánh vào các mặt hàng nông sản cũng như vấn đề nhập khẩu xe hơi.

Cuộc gặp trên có thể là cơ hội cuối cùng để hai bên nâng cấp đối thoại trước cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24-4 tới, theo đó 2 bên hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận rộng rãi để tiếp cận thị trường nông nghiệp và xe hơi, vốn là những điểm mấu chốt trong đàm phán.

Một số nhà quan sát hy vọng tiến triển trong đàm phán TPP sau khi Tokyo và Australia đạt được một thỏa thuận rộng rãi về hiệp định thương mại tự do song phương bao gồm cả việc cắt giảm thuế đánh vào thịt bò Australia và xe hơi Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Froman cho biết TPP hướng tới cấp độ tự do hóa thương mại cao hơn thỏa thuận Nhật-Australia đồng thời khẳng định Washington muốn Tokyo nỗ lực hơn nữa để gỡ bỏ thuế quan.

Các nước tham gia đàm phán TPP ban đầu muốn hoàn tất thỏa thuận vào năm 2013 nhưng đang phải chật vật trước tiến triển có phần chậm chạp của thỏa thuận do cuộc cãi vã giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ xung quanh vấn đề này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.