Nợ công Nhật lần đầu vượt 1 triệu tỷ yen

Ngày 9-8, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết số nợ của chính phủ trung ương nước này lần đầu tiên đã vượt mức 1 triệu tỷ yen (tương đương 10.300 tỷ USD).

Nợ công Nhật lần đầu vượt 1 triệu tỷ yen ảnh 1
Theo bộ trên, cuối tháng 6 vừa qua, số nợ của chính phủ Nhật Bản tăng lên mức kỷ lục 1,0086 triệu tỷ yen, và dự kiến đến cuối tháng 3-2014 sẽ lên tới 1,1071 triệu tỷ yen, do chính phủ đã phát hành một lượng lớn trái phiếu mới để lấy kinh phí cho các dự án công với quy mô lớn trong ngân sách ban đầu của tài khóa này nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Tính theo quý, tổng số nợ vào tháng 6 đã tăng 17.000 tỷ yen so với tháng 3, gồm 830.500 tỷ yen trái phiếu, 54.800 tỷ yen vay từ các tổ chức tài chính, và 123.400 tỷ yen hối phiếu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn trong thời gian ngắn hạn.

Hiện tình hình tài chính của Nhật Bản yếu kém nhất trong nhóm các nước phát triển lớn, với nợ công lên tới hơn 200% GDP.

Một số nhà phân tích nhận định nếu mối lo ngại về tình hình này gia tăng, nhiều nhà đầu tư có thể bán trái phiếu chính phủ, khiến lãi suất dài hạn tăng và điều này có thể làm tổn hại nhu cầu trong nước với lãi suất cho vay thế chấp và chi phí vay nợ của các công ty tăng.

Theo đánh giá của các tổ chức kinh tế quốc tế, kế hoạch của Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ năm tới là một giải pháp chủ chốt nhằm cải thiện tình hình tài chính. Nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa quyết định liệu có tăng thuế này từ 5% hiện nay lên 8% vào tháng 4-2014 hay không.

Theo kế hoạch, thuế tiêu dùng sẽ tăng lên 10% vào tháng 10-2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".