Nợ công Nhật lần đầu vượt 1 triệu tỷ yen

Ngày 9-8, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết số nợ của chính phủ trung ương nước này lần đầu tiên đã vượt mức 1 triệu tỷ yen (tương đương 10.300 tỷ USD).

Nợ công Nhật lần đầu vượt 1 triệu tỷ yen ảnh 1
Theo bộ trên, cuối tháng 6 vừa qua, số nợ của chính phủ Nhật Bản tăng lên mức kỷ lục 1,0086 triệu tỷ yen, và dự kiến đến cuối tháng 3-2014 sẽ lên tới 1,1071 triệu tỷ yen, do chính phủ đã phát hành một lượng lớn trái phiếu mới để lấy kinh phí cho các dự án công với quy mô lớn trong ngân sách ban đầu của tài khóa này nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Tính theo quý, tổng số nợ vào tháng 6 đã tăng 17.000 tỷ yen so với tháng 3, gồm 830.500 tỷ yen trái phiếu, 54.800 tỷ yen vay từ các tổ chức tài chính, và 123.400 tỷ yen hối phiếu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn trong thời gian ngắn hạn.

Hiện tình hình tài chính của Nhật Bản yếu kém nhất trong nhóm các nước phát triển lớn, với nợ công lên tới hơn 200% GDP.

Một số nhà phân tích nhận định nếu mối lo ngại về tình hình này gia tăng, nhiều nhà đầu tư có thể bán trái phiếu chính phủ, khiến lãi suất dài hạn tăng và điều này có thể làm tổn hại nhu cầu trong nước với lãi suất cho vay thế chấp và chi phí vay nợ của các công ty tăng.

Theo đánh giá của các tổ chức kinh tế quốc tế, kế hoạch của Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ năm tới là một giải pháp chủ chốt nhằm cải thiện tình hình tài chính. Nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa quyết định liệu có tăng thuế này từ 5% hiện nay lên 8% vào tháng 4-2014 hay không.

Theo kế hoạch, thuế tiêu dùng sẽ tăng lên 10% vào tháng 10-2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.