Nợ công Italy lên mức kỷ lục 133,7% GDP

Nguồn ANSA cho biết, nợ công của nước này trong tháng Một đã lên đến mức kỷ lục 133,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao thứ nhì trong Liên minh châu Âu (EU), chỉ sau Hy Lạp.

Nợ công Italy lên mức kỷ lục 133,7% GDP ảnh 1
Một báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, nợ công của Italy tăng so với năm trước là do các khoản nợ đến hạn phải trả cho khu vực kinh tế tư nhân.

EC cũng cho rằng, nợ công của Italy sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, khi nền kinh tế chưa có những dấu hiệu phục hồi. Nhưng trong năm tới, nợ công sẽ bắt đầu giảm, nếu như nền kinh tế được cải thiện nhiều hơn bằng những chính sách kích cầu và tăng hiệu suất công nghiệp và dịch vụ.

Theo EC, tăng trưởng GDP của Italy trong năm 2014 sẽ thấp hơn so với dự đoán ban đầu, từ 0,7% xuống còn 0,6%.

Tuy nhiên, báo cáo của EC cũng cảnh báo rằng, tỷ lệ tăng trưởng này sẽ còn thấp hơn nữa một khi chính phủ mới không đưa được nền kinh tế ra khỏi khủng hoảng.

EC dự đoán, tăng trưởng GDP của Italy sẽ tăng trở lại trong năm 2015, ở mức 1,2%.

Về tỷ lệ thất nghiệp, EC cho rằng, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn dự đoán ban đầu. Theo EC, trong năm 2014, tỷ lệ thất nghiệp của Italy sẽ ở mức 12,6% và 2015 ở mức 12,4%, cao hơn mức dự đoán đưa ra vào tháng 11/2013, là 12,4% cho năm 2014 và 12,1% cho năm 2015.

Theo báo chí Italy, tìm cách phục hồi nền kinh tế là một trong những thách thức lớn nhất mà chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi phải đối mặt.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Renzi, Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Italy, thừa nhận rằng Italy đang ở trong ''vũng lầy'' kinh tế do sự yếu kém và các khoản nợ.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng chính phủ mới sẽ tìm cách để đưa đất nước ra khỏi cuộc suy thoái nặng nề nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Phát biểu với hãng ANSA, Ủy viên châu Âu về kinh tế và tiền tệ Olli Rehn khẳng định, ông tin rằng, chính phủ mới của Italy sẽ ''tôn trọng cam kết với EU'' về việc kiểm soát nợ công.

Ông cũng cảnh báo rằng, Italy cần phải tìm cách giảm gánh nặng nợ bằng những ''điều chỉnh lớn."

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.