Nợ công Chính phủ Nhật Bản đạt mức kỷ lục

Nợ công của Chính phủ Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục 954,42 nghìn tỷ yen (12,28 nghìn tỷ USD) tính đến cuối tháng Chín vừa qua.

Nợ công Chính phủ Nhật Bản đạt mức kỷ lục ảnh 1 

Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10-11, nợ công của nước này tới cuối tháng 9-2011 tăng 1,1% so với số liệu thống kê đưa ra ba tháng trước đó.

Mức nợ bao gồm 773,85 nghìn tỷ yen trái phiếu chính phủ, khoản vay 51,73 nghìn tỷ yen từ các tổ chức tài chính, 128,84 nghìn tỷ yen kinh phí đáp ứng các nhu cầu tài chính ngắn hạn như chi trả cho quỹ hối đoái nhằm can thiệp thị trường tiền tệ.

Chia trung bình, số nợ công của Nhật Bản đã tăng từ 7,38 triệu yen/người hồi cuối tháng 6 lên mức 7,56 triệu yen/người.

Mức nợ của Nhật Bản đạt mức kỷ lục là do ảnh hưởng từ hoạt động can thiệp của chính phủ vào thị trường tiền tệ nhằm làm giảm giá trị đồng yên so với đồng USD, giúp tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế nước này.

Ngày 4/8, Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ khi bán ra 4,51 nghìn tỷ yen - con số kỷ lục - để mua USD. Ngay tháng trước, chính quyền Nhật Bản cũng đã bán ra từ 7,5-8 nghìn tỷ yen.

Trong bối cảnh này, Chính phủ Nhật Bản đã đệ trình Quốc hội bản dự báo tính toán, theo đó dự kiến nợ công của nước này sẽ lên tới 1 triệu tỷ yen vào cuối tài khóa 2011 (kết thúc tháng 3/2012), bất chấp kế hoạch phục hồi ngành tài chính của Thủ tướng Yoshihiko Noda.

Thống kê nợ được Chính phủ Nhật Bản công bố 3 tháng một lần theo các tiêu chuẩn của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".