Nợ công các nước phát triển vượt 100% GDP

Dù tỷ lệ thâm hụt ngân sách đã giảm gần một nửa từ mức đỉnh khủng hoảng năm 2008, nhưng tỷ lệ nợ công/GDP vẫn sẽ trên 100% cho đến năm 2019.

Nợ công các nước phát triển vượt 100% GDP ảnh 1 
Ngày 9-4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra nhận định nợ công tại các nước phát triển đang cho thấy những dấu hiệu ổn định nhưng "vẫn ở mức cao nhất lịch sử".

Tại các nền kinh tế phát triển, những biện pháp chính sách gần đây nhìn chung đã cho phép ổn định tỷ lệ nợ công nhưng triển vọng trong trung hạn vẫn còn chưa chắc chắn và nợ công vẫn giữ ở mức cao nhất lịch sử. Theo dự báo của IMF, tỷ lệ nợ công trung bình của các nước phát triển dự kiến đạt 107,1% GDP trong năm nay, trước khi giảm nhẹ 0,2% GDP trong năm 2015.

Tuy nhiên, Sanjeev Gupta - chuyên gia của IMF cho biết tỷ lệ nợ công trung bình tại các nước phát triển "vẫn sẽ cao hơn 100% GDP cho đến năm 2019".

Trong tương quan so sánh với các nước mới nổi, nơi tỷ lệ nợ công được dự báo sẽ ở mức 33,7% GDP trong năm nay, có thể thấy gánh nặng nợ công tại các nước phát triển cao hơn đáng kể. Tuy vậy, IMF cũng cảnh báo áp lực trả nợ có thể tăng lên ngay cả đối với các nước mới nổi nếu các nước phát triển, trong vai trò của chủ nợ lại rơi vào tình trạng giảm phát.

Mặt khác, tỷ lệ thâm hụt ngân sách trung bình của các nước phát triển đã giảm gần một nửa từ mức đỉnh khủng hoảng năm 2008 xuống còn khoảng 3,5% GDP. Tuy nhiên do tỷ lệ nợ công vẫn còn cao nên IMF đưa ra lưu ý trong ngắn hạn, các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" cần được tiến hành ổn định từng bước trong phần lớn các nước công nghiệp phát triển. Nhưng giai đoạn thắt chặt ngân sách lần này sẽ ít gây tác động cản trở lên quá trình phục hồi kinh tế.

Trong dài hạn hơn, IMF kêu gọi các nước phát triển tiến hành những kế hoạch "đáng tin cậy hơn" để giảm thâm hụt ngân sách và khẳng định rằng việc giảm chi tiêu công có thể là điều không thể tránh khỏi do nguồn thu thuế thấp.

(Gafin/IMF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".