Nợ công Anh lên mức kỷ lục 1.000 tỷ bảng

Mặc dù các khoản vay mượn của Chính phủ Anh trong tháng trước giảm nhiều so với dự kiến, song vẫn không đủ để ngăn mức nợ công của nước này chạm ngưỡng kỷ lục 1.000 tỷ bảng (tương đương 1,55 nghìn tỷ USD).

Nợ công Anh lên mức kỷ lục 1.000 tỷ bảng ảnh 1

Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh ngày 24-1 công bố số liệu chính thức cho thấy các khoản vay thực trong lĩnh vực công của Anh tháng 12-2011 là 13,7 tỷ bảng, thấp hơn nhiều so với dự đoán trên thị trường là xấp xỉ 15 tỷ bảng và cũng thấp hơn so với mức 15,9 tỷ bảng của tháng 12-2010.

Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy tính đến tháng 12-2011, mức nợ công thực của Anh đã lên đến 1.000 tỷ bảng, chiếm 64,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao nhất kể từ khi có các số liệu có thể so sánh được năm 1993.

Trước đó, chính phủ liên minh Dân chủ Tự do-Bảo thủ của Anh đã thừa nhận nước này sẽ phải vay mượn nhiều hơn giữa lúc kinh tế tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến.

Chính phủ Anh cũng dự đoán các khoản vay mượn trong lĩnh vực công trong năm tài chính kết thúc vào tháng 4 tới sẽ đạt 127 tỷ bảng, tương đương 8,4% GDP. Các nhà phân tích cho rằng với những số liệu mới nhất được công bố này, chính phủ khó có thể đạt được mục tiêu thâm hụt ngân sách.

Mặc dù không phải là một nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), song Anh lại là đối tác buôn bán chủ chốt của khu vực này và chịu những quy định nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu về giới hạn nợ công và thâm hụt ngân sách.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu