Niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ cao nhất 6 năm

Bất chấp một mùa Đông lạnh giá khủng khiếp vừa trải qua, niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Đây là một chiều hướng giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới lấy lại được đà tăng trưởng cao trong những tháng tiếp theo.

Niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ cao nhất 6 năm ảnh 1

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả điều tra của Tổ chức Conference Board, công bố ngày 29-4, cho biết ở thời điểm cuối tháng Tư này, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ là 82,3 điểm.

Chỉ số này tuy thấp hơn mức 83,9 điểm trong tháng trước đó, nhưng vẫn là mức cao nhất kể từ tháng 1-2008.

Giám đốc phụ trách các chỉ số kinh tế thuộc Conference Board Lynn Franco cho biết mặc dù vẫn còn những lo âu, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ vẫn đặt niềm tin vào viễn cảnh của nền kinh tế và thị trường việc làm.

Ngày 24-4 vừa qua, Bộ Lao động Hoa Kỳ dự báo tỷ lệ thất nghiệp chung ở MHoa Kỳ trong tháng Tư này có thể giảm so với mức 6,7% trong tháng Ba.

Trong tháng trước, số lượng đơn đặt hàng mua các sản phẩm lâu bền từ các nhà máy của Hoa Kỳ tăng 2,6% so với mức tăng 2,1% trong tháng Hai năm nay và mức dự kiến 2,0% của các chuyên gia.

Bất chấp những khó khăn do tình hình thời tiết bất thường của mùa Đông vừa qua, các chuyên gia dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong quý đầu năm nay vẫn có thể đạt 1,5% và đến quý 2 năm nay có thể đạt 3,0%.

Các dấu hiệu sáng sủa hơn từ nền kinh tế được dự báo có thể là cơ sở để Ngân hàng Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed), trong cuộc họp định kỳ 2 ngày 29 và 30-4, đưa ra quyết định cắt giảm thêm gói cứu trợ thứ ba (QE-3), theo đó mỗi tháng chỉ tung vào thị trường 45 tỷ USD thay vì 55 tỷ USD như hiện nay để mua lại các trái phiếu dài hạn có liên quan tới thế chấp nhằm giữ cho tỷ lệ lãi suất ở mức thấp để kích thích vay mượn và đầu tư.

Gói cứu trợ QE-3 được tung ra từ tháng 12-2013 với mức trung bình mỗi tháng 85 tỷ USD đưa vào thị trường. Fed cũng đang tính tới khả năng có thể thay đổi tỷ lệ lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại, vẫn ở mức từ 0% đến 0,25% suốt từ năm 2006 đến nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".