Nick D’Aloisio - Triệu phú tuổi 17

Nick D’Aloisio (ảnh), một thiếu niên người Anh 17 tuổi, vừa bán được cho gã khổng lồ Yahoo ứng dụng tin tức trên smartphone Summly với giá ước tính 30 triệu USD.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, D'Aloisio nói: “Nếu bạn có một ý tưởng công nghệ cao và muốn tự tạo gia tài trước khi hết tuổi thiếu niên, bạn cứ việc tiến lên và thực hiện ý tưởng của mình”. D'Aloisio đã tìm được những người ủng hộ “có máu mặt” cho ứng dụng Summly của mình, trong đó có cả Yoko Ono và Rupert Murdoch.

Cuộc mua bán diễn ra chỉ 4 tháng sau khi Summly được tung ra dùng cho iPhone. Các điều khoản của thương vụ chưa được tiết lộ và D'Aloisio cũng kín như bưng. Tuy nhiên, giới công nghệ ước tính Yahoo đã trả khoảng 30 triệu USD. Đồng thời, D'Aloisio - người vẫn đang miệt mài học tập cho các kỳ thi của trường - gia nhập Yahoo, trở thành nhân viên trẻ nhất của Yahoo.

Nick D’Aloisio - Triệu phú tuổi 17 ảnh 1

D'Aloisio cho biết cậu là chủ sở hữu phần lớn Summly và bây giờ cậu sẽ dùng số tiền vừa kiếm được vào việc đầu tư. Do độ tuổi của cậu phải chịu một số hạn chế về mặt pháp lý nên D'Aloisio sẽ nhờ cha mẹ cùng thực hiện.

Tài năng, nổi tiếng và giàu có nhưng D'Aloisio, người sống tại vùng Wimbledon thịnh vượng ở ngoại ô London, có vẻ như không bị mắc “bệnh ngôi sao”. Cậu luôn đề cao sự hỗ trợ của gia đình, trường học và những người nhiệt tình ủng hộ về mặt tài chính để phát triển ý tưởng của cậu.

2 năm trước, vì bực bội khi phải vất vả rà soát các kết quả tìm kiếm bằng Google và nhiều website riêng biệt để tìm tài liệu ôn thi môn sử, D'Aloisio nảy ra ý tưởng phần mềm tin tức dành cho điện thoại di động. Nghĩ là làm, D'Aloisio tạo một bản thử nghiệm ứng dụng cô đọng các bản tin thành các mẩu văn bản ngắn gọn có thể đọc được trên màn hình nhỏ của điện thoại thông minh.

Trimit là phiên bản đầu tiên của ứng dụng này, được hỗ trợ bởi một thuật toán tự động tóm tắt bài viết trong khoảng 400 ký tự.

Trimit lọt vào mắt xanh của Horizons Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm thuộc sở hữu của tỷ phú Hồng Công Li Ka-shing và được rót vốn 250.000USD. Khoản đầu tư của Li Ka-shing đã thu hút được sự ủng hộ từ những người nổi tiếng khác, trong đó có nam diễn viên Hollywood Ashton Kutcher, nhà truyền thông Anh Stephen Fry, nghệ sĩ Yoko Ono (vợ góa của John Lennon) và ông trùm truyền thông Rupert Murdoch. Những sự ủng hộ đó lên đến đỉnh điểm với sự ra đời của Summly vào tháng 11-2012.

Đến nay, ứng dụng Summly đã được tải về gần 1 triệu lần. D'Aloisio đã làm việc với khoảng 250 nhà xuất bản, như Wall Street Journal của News Corp. Những người đọc bản tóm tắt có thể dễ dàng click vào bài viết đầy đủ, hướng lưu lượng truy cập đến các trang web gốc. “Điều tuyệt vời khi gia nhập Yahoo là họ có sẵn mối quan hệ với rất nhiều nhà xuất bản” - D'Aloisio cho biết.

D'Aloisio đã tự học viết code ở tuổi 12 sau khi App Store của Apple trình làng. Cậu tạo ra một số ứng dụng bao gồm Facemood - dịch vụ phân tích tâm lý để xác định tâm trạng người sử dụng Facebook - và dịch vụ khám phá âm nhạc SongStumblr. D'Aloisio có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu khi làm việc tại trụ sở của Yahoo ở London và dự tính vào đại học để nghiên cứu ngành nhân văn. Mặc dù đã tạo ra một ứng dụng trị giá hàng triệu USD nhưng D'Aloisio khẳng định mình không phải là một anh chàng chỉ biết vùi đầu vào máy tính. “Tôi thích chơi thể thao, say mê thiết kế, thích dành thời gian ở bên bạn bè và bạn gái của mình” - cậu bôïc bạch.

(Theo Reuters, AP)

TÂM BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu