Những ứng cử viên thay thế CEO Uber Travis Kalanick

(ĐTTCO) - Hãng gọi xe Uber đang cần một Tổng Giám đốc giàu kinh nghiệm thay thế Travis Kalanick, người vừa từ chức ngày hôm qua.

Những ứng cử viên thay thế CEO Uber Travis Kalanick ảnh 1

Cựu CEO Uber Travis Kalanick

Sự ra đi bất ngờ của CEO Travis Kalanick đã làm đảo lộn những kế hoạch mới nhất của startup, khiến họ ngay lập tức phải tìm kiếm CEO mới. Bill Gurley, Chủ tịch Ban quản trị, đang nóng lòng muốn tìm người nào có thể dẫn dắt Uber phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO).

Các cổ đông cùng với Gurley yêu cầu ai đó giàu kinh nghiệm, có thể là một lãnh đạo nổi tiếng đã từng điều hành một công ty lớn và hiểu biết về thị trường. Kalanick, đồng sáng lập Uber, vẫn là một thành viên của Ban quản trị. Điều đó đồng nghĩa ông cũng được tham gia vào quyết định lựa chọn người kế nhiệm. Một vài ứng cử viên đang được cân nhắc cho vị trí Giám đốc điều hành (COO) còn trống có thể được xem xét cho vị trí này.

Theo Recode, vài người tỏ ra hờ hững với vị trí COO vì họ biết phải báo cáo trực tiếp cho Kalanick. Tuy nhên, khi Kalanick thôi việc, họ sẽ có hứng thú hơn với công việc. Uber nhiều khả năng muốn tìm người ngoài làm CEO trong bối cảnh nhiều quan chức cao cấp trong công ty đã phải nghỉ việc sau hàng loạt bê bối gần đây.

Có ý kiến suy đoán cựu CEO Ford Mark Fields và COO Facebook Sheryl Sandberg sẽ đảm đương vị trí CEO Uber thay thế Kalanick song dường như không hợp lý. Fields rời Ford vì không hành động đủ nhanh trước các tiến bộ công nghệ, còn vài nguồn tin nói Sandberg vẫn gắn bó với Facebook.

Dưới đây là một vài cái tên khác:

 Thomas Staggs
Thomas Staggs

Thomas Staggs: Staggs, người đang được cân nhắc vào vị trí COO, cũng từng giữ chức vụ này tại Disney cho đến năm 2016 và được tin là sẽ kế nhiệm CEO Disney Roberg Iger trước khi ông từ chức. Ông gia nhập Disney từ năm 1990, dành vài năm ở vị trí Giám đốc tài chính, giám sát việc thâu tóm Pixar. Xét đến mối lo của các cổ đông về con đường đến ngày có lãi và IPO, Staggs có thể là lựa chọn chiến lược.

 Susan Wojcicki
Susan Wojcicki

Susan Wojcicki: Là nhân viên lâu năm của Google, CEO YouTube Susan Wojcicki cũng là cái tên được cân nhắc cho vị trí COO. Bà giám sát vụ Google thâu tóm YouTube năm 2006 khi còn đang phụ trách Google Video.

 Alan Mullaly
Alan Mullaly

Alan Mulally: Mulally, cựu CEO Ford, người đã nghỉ hưu năm 2014, dường như là lựa chọn kỳ lạ. Không rõ ông có quay lại sau thời gian nghỉ ngơi hay không song vị lãnh đạo lâu năm này đã có kinh nghiệm vực dậy một công ty khó khăn. Mulally ngồi lên chiếc ghế cao nhất vào thời kỳ đen tối của Ford sau khi ông rời Boeing năm 2006. Không chỉ làm cho Ford có lãi, ông còn giới thiệu kế hoạch One Ford, vực dậy tinh thần nhân viên và khuyến khích cộng tác. Mullaly là lãnh đạo được yêu mến.

Dave Clark: Clark, cái tên kém tiếng hơn những người phía trên, phụ trách hoạt động toàn cầu và dịch vụ khách hàng của Amazon, từng kinh qua nhiều vị trí trong gã khổng lồ thương mại điện tử từ năm 1999. Kinh nghiệm của Clark tại Amazon có thể hữu ích khi điều hành Uber vượt qua khó khăn. Rất ít hãng làm logistics như Uber và Amazon.

John Donahoe: Cựu CEO eBay John Donahoe gần đây vừa nhận công việc mới tại hãng dịch vụ đám mây ServiceNow, song ông cũng là lựa chọn không tồi cho Uber. Ông phụ trách eBay năm 2008 sau khi Meg Whitman, hiện là CEO HP, từ chức.

ICTNews

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu