Những người phụ nữ lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

(ĐTTCO) - Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 chứng kiến số lượng kỷ lục nữ ứng viên chạy đua vào các vị trí trong Thượng viện, Hạ viện và thống đốc các bang. Họ đã vượt qua những ứng viên nam trong bầu cử sơ bộ để phá vỡ những quy tắc và tiến tới thay đổi tư tưởng truyền thống về chính trị vốn thường do nam giới chi phối để lập nên những kỷ lục và "lần đầu tiên".

Những người phụ nữ lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

Dẫu sự đa dạng giới trong cuộc bầu cử không diễn ra giống nhau trong lưỡng đảng, chính trường Mỹ có dịp chứng kiến làn sóng phụ nữ chưa từng có với 428 phụ nữ Dân chủ và 162 phụ nữ Cộng hòa tranh cử vào vị trí thống đốc bang và quốc hội. Trong số đó, 210 thành viên Dân chủ, 63 thành viên Cộng hòa có tên trên lá phiếu vào ngày bầu cử chính thức. 
Theo New York Times, 1/3 số phụ nữ tranh cử tại Hạ viện là người da màu và đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Trong số, phải kể đến Stacey Abrams - người có cuộc đua sát sao ở bang Georgia để trở thành phụ nữ da màu đầu tiên là thống đốc bang tại Mỹ. 
Bên cạnh đó, Jahana Hayes, được tôn vinh nhà giáo của năm 2016, đã dành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Hạ viện và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đại diện cho bang Connecticut tại quốc hội. Ngoài ra còn có bà Ayanna Pressley trở thành nữ Hạ nghị sĩ da màu đầu tiên của bang Massachusetts sau khi vượt qua ứng viên Michael Capuano. Trước khi đắc cử, bà là ủy viên Hội đồng thành phố Boston.
Alexandria Ocasio-Cortez, 29 tuổi - ứng viên Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, vừa giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York, qua đó trở thành nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong Quốc hội nước này.

Bà Rashida Tlaib và bà Ilhan Omar là hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ sau khi giành chiến thắng lần lượt tại khu vực bầu cử số 13 bang Michigan và số 5 bang Minnesota. Cả hai đều là ứng viên đảng Dân chủ.

Ngoài ra, 2 ứng viên Sharice Davids và Deb Haaland đã trở thành 2 người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên được bầu vào quốc hội Mỹ, đại diện cho các khu vực bầu cử ở bang Kansas và New Mexico.
Bên cạnh đó, thẩm phán hạt El Paso Veronica Escobar và bà Sylvia Garcia, cả 2 đều thuộc đảng Dân chủ, đã trở thành những nữ nghị sĩ gốc Latin đầu tiên lần lượt được bầu vào Hạ viện và Thượng viện Mỹ bang Texas.
Mùa bầu cử này cũng chứng kiến một loạt những “lần đầu” khác như bà Young Kim - ứng viên đảng Cộng hòa, đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Hàn đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ; bà Marsha Blackburn trở thành nữ Thượng nghị sĩ đầu tiên đại diện cho bang Tennessee. 
Mùa bầu cử này cũng chứng kiến phụ nữ đối đầu nhau tại nhiều bang từ Arizona đến New York. Một số người ra tranh cử sau khi phục vụ trong quân đội hoặc làm việc tại CIA, thách thức tư tưởng về vị trí lãnh đạo của nam giới. Pennsylvania có 4 nữ dân biểu, ứng cử vào ủy ban 18 thành viên hiện toàn nam đại diện bang này ở Hạ viện.
Các nữ ứng viên tranh cử vào Hạ viện như Mikie Sherrill, Katie Hill và Amy McGrath đã huy động được số tiền gây sửng sốt, dù vẫn ít hơn nam giới. Những nữ mạnh thường quân cũng đóng vai trò lớn trong mùa bầu cử này, với số tiền đóng góp nhiều hơn lượng đổ vào chiến dịch tranh cử năm 2016 tới 36%.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM Retreat 2019), bộ trưởng ngoại giao 10 nước thuộc ASEAN nhóm họp trong 2 ngày 17 và 18-1 tại Chiang Mai, Thái Lan, để thảo luận về chương trình hợp tác nội khối, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 2: Nỗ lực ngăn chặn

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều trẻ em và phụ nữ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ). Trong đó, trẻ em có thể bị bán làm con nuôi hoặc bị mổ cướp nội tạng, trong khi phụ nữ trở thành con mồi của cưỡng bức tình dục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.