Nhóm nước đang phát triển tăng đầu tư ra nước ngoài

Trong báo cáo giám sát các xu hướng đầu tư toàn cầu vừa được công bố, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nhận định hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các tập đoàn xuyên quốc gia (TNC) thuộc các nền kinh tế đang phát triển tiếp tục tăng trong năm 2013, trong khi hoạt động này từ các nền kinh tế đã phát triển lại có xu hướng đình trệ.

Nhóm nước đang phát triển tăng đầu tư ra nước ngoài ảnh 1

Theo báo cáo trên, trong năm 2013, Hoa Kỳ là nhà đầu tư hàng đầu, với 338 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản (135 tỷ USD), Trung Quốc đại lục (101 tỷ USD), Nga (95 tỷ USD) và Hong Kong (92 tỷ USD).

Trong Top 20 nhà đầu tư hàng đầu thế giới, có bảy là từ các nền kinh tế đang phát triển và đang trong giai đoạn quá độ; số còn lại thuộc nhóm các nền kinh tế đã phát triển.

Năm 2013, hoạt động đầu tư của TNC từ các nền kinh tế đang phát triển tăng 4%, đạt mức cao kỷ lục 460 tỷ USD. Trong năm qua, luồng vốn từ các nước đang phát triển ở châu Á tăng 7% lên 327 tỷ USD, trong khi luồng vốn của các TNC châu Phi tăng 57% lên 21 tỷ USD, chủ yếu là từ Nam Phi và Nigeria.

Còn vốn TNC từ Mỹ Latin và Caribbean năm 2013 lại giảm 10% xuống còn 112 tỷ USD, do vốn từ khu vực Trung và Nam Mỹ giảm tới 36%.

Mức đầu tư năm 2013 của các TNC thuộc các nền kinh tế đã phát triển không thay đổi so với năm 2012, đạt 858 tỷ USD, những vẫn thấp hơn 55% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2007. Phần vốn của nhóm này trong cơ cấu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của thế giới chỉ ở mức 61%, một mức thấp lịch sử.

Tính trong phạm vi châu Âu, với 60 tỷ USD, Thụy Sĩ là nhà đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất, trong khi vốn đầu tư ra bên ngoài của các TNC từ Pháp, Đức và nước Anh sụt giảm mạnh.

Các TNC Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư bất chấp đồng yen mất giá, với vốn đầu tư tăng hơn 10% lên mức cao kỷ lục 135 tỷ USD.

UNCTAD dự báo môi trường đầu tư năm 2014 và 2015 sẽ tốt hơn, trên cơ sở triển vọng kinh tế thế giới được cải thiện và rủi ro kinh doanh giảm. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo về các nhân tố rủi ro tiềm tàng như sức phục hồi kinh tế không đồng đều, tăng trưởng kinh tế yếu tại EU và một số thị trường mới nổi, cũng như những rủi ro do chính sách bấp bênh và các cuộc xung đột ở khu vực.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".