Nhiều tỷ phú lên kế hoạch... chết

(ĐTTCO) - Chuẩn bị kế hoạch chết đang là vấn đề nóng tại Mỹ và châu Âu - nơi có khoảng 1/4 số tỷ phú trong bảng xếp hạng là ở độ tuổi lớn hơn hoặc bằng 80. Con số này ở châu Á là 20%.

 Nhiều tỷ phú lên kế hoạch... chết ảnh 1

Trong khi giới siêu giàu thế giới đang ngày càng già đi, kế hoạch chết cuả họ ngày càng trở thành vấn đề lớn ở nhiều nước phát triển. Theo thống kê của Bloomberg, gần một nửa trong số 500 tỷ phú thế giới đều ở trong độ tuổi được nhận trợ cấp


Số tỷ phú trên 70 tuổi chiếm 44%.

Số tỷ phú trên 70 tuổi chiếm 44%.

Lorenzo Servitje Sendra là người lớn tuổi nhất trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Bloomberg. Tháng trước, ông vừa qua đời và để lại số tài sản trị giá 4,2 tỷ USD. Trước đó, vị tỷ phú Mexico cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần của ông tại nhà sản xuất bánh mì lớn nhất thế giới Grupo Bimbo cho những người thừa kế, ngăn chặn một cuộc chiến tỷ USD xảy ra trong gia đình.

"Cho đến nay, đây là khoản thừa kế lớn nhất trong lịch sử", PWC và UBS cho biết trong một báo cáo về tỷ phú thế giới năm 2016. "Nếu không đưa ra một kế hoạch cẩn thận, nhiều khối tài sản sẽ bị hao hụt đáng kể do những chuyện ngoài ý muốn".

Chuẩn bị kế hoạch chết đang là vấn đề nóng tại Mỹ và châu Âu - nơi có khoảng 1/4 số tỷ phú trong bảng xếp hạng là ở độ tuổi lớn hơn hoặc bằng 80. Con số này ở châu Á là 20%.

Chuyển giao tài sản trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.
Chuyển giao tài sản trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.

Trong danh sách tỷ phú của Trung Quốc đại lục, chỉ có duy nhất nhà sản xuất hoá chất Xu Chuanhua là đạt đến ngưỡng đó - chỉ chiếm 3% số tỷ phú Trung Quốc trong bảng xếp hạng. 40% tỷ phú Trung Quốc là dưới 50 tuổi.

Ở Mỹ, khối tài sản 3,8 tỷ USD của ông Sumner Redstone đã trở thành một mối hận thù cay đắng khi tình trạng sức khoẻ yếu của vị tỷ phú 93 tuổi này đã gây ra một cuộc chiến pháp lý giữa con gái mình và cựu giám đốc điều hành Philippe Dauman của Viacom Inc.

Đó là một trong những hậu quả có thể xảy ra khi kế hoạch chết gặp sai sót. Tỷ phú Thuỵ Điển Ingvar Kamprad và tỷ phú người Đức Dieter Schwarz đã ngăn chặn rủi ro này bằng cách viết trước một bản di chúc thể hiện rõ cấu trúc nắm giữ tài sản sau khi ông qua đời.

Tỷ phú 81 tuổi người Ý Leonardo Del Vecchio đã bán Luxottica Group - tập đoàn kinh doanh kính mắt mang lại cho ông khối tài sản 18 tỷ USD - cho công ty Essilor International SA hồi tháng 1. Ông làm điều đó để tránh một cuộc chiến tranh giành tài sản xảy ra giữa các con của mình.

Cuối cùng là cách của tỷ phú - nhà đầu tư huyền thoại Buffett. Vị chủ tịch Berkshire Hathaway 86 tuổi - tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - đã cam kết sẽ cho đi phần lớn khoản tài sản 79 tỷ USD của mình để làm từ thiện. Sau đó, người bạn thân của ông - tỷ phú số 1 thế giới Bill Gates cũng làm theo cách này.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019