Nhiều tỷ phú lên kế hoạch... chết

(ĐTTCO) - Chuẩn bị kế hoạch chết đang là vấn đề nóng tại Mỹ và châu Âu - nơi có khoảng 1/4 số tỷ phú trong bảng xếp hạng là ở độ tuổi lớn hơn hoặc bằng 80. Con số này ở châu Á là 20%.

 Nhiều tỷ phú lên kế hoạch... chết ảnh 1

Trong khi giới siêu giàu thế giới đang ngày càng già đi, kế hoạch chết cuả họ ngày càng trở thành vấn đề lớn ở nhiều nước phát triển. Theo thống kê của Bloomberg, gần một nửa trong số 500 tỷ phú thế giới đều ở trong độ tuổi được nhận trợ cấp


Số tỷ phú trên 70 tuổi chiếm 44%.

Số tỷ phú trên 70 tuổi chiếm 44%.

Lorenzo Servitje Sendra là người lớn tuổi nhất trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Bloomberg. Tháng trước, ông vừa qua đời và để lại số tài sản trị giá 4,2 tỷ USD. Trước đó, vị tỷ phú Mexico cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần của ông tại nhà sản xuất bánh mì lớn nhất thế giới Grupo Bimbo cho những người thừa kế, ngăn chặn một cuộc chiến tỷ USD xảy ra trong gia đình.

"Cho đến nay, đây là khoản thừa kế lớn nhất trong lịch sử", PWC và UBS cho biết trong một báo cáo về tỷ phú thế giới năm 2016. "Nếu không đưa ra một kế hoạch cẩn thận, nhiều khối tài sản sẽ bị hao hụt đáng kể do những chuyện ngoài ý muốn".

Chuẩn bị kế hoạch chết đang là vấn đề nóng tại Mỹ và châu Âu - nơi có khoảng 1/4 số tỷ phú trong bảng xếp hạng là ở độ tuổi lớn hơn hoặc bằng 80. Con số này ở châu Á là 20%.

Chuyển giao tài sản trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.
Chuyển giao tài sản trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.

Trong danh sách tỷ phú của Trung Quốc đại lục, chỉ có duy nhất nhà sản xuất hoá chất Xu Chuanhua là đạt đến ngưỡng đó - chỉ chiếm 3% số tỷ phú Trung Quốc trong bảng xếp hạng. 40% tỷ phú Trung Quốc là dưới 50 tuổi.

Ở Mỹ, khối tài sản 3,8 tỷ USD của ông Sumner Redstone đã trở thành một mối hận thù cay đắng khi tình trạng sức khoẻ yếu của vị tỷ phú 93 tuổi này đã gây ra một cuộc chiến pháp lý giữa con gái mình và cựu giám đốc điều hành Philippe Dauman của Viacom Inc.

Đó là một trong những hậu quả có thể xảy ra khi kế hoạch chết gặp sai sót. Tỷ phú Thuỵ Điển Ingvar Kamprad và tỷ phú người Đức Dieter Schwarz đã ngăn chặn rủi ro này bằng cách viết trước một bản di chúc thể hiện rõ cấu trúc nắm giữ tài sản sau khi ông qua đời.

Tỷ phú 81 tuổi người Ý Leonardo Del Vecchio đã bán Luxottica Group - tập đoàn kinh doanh kính mắt mang lại cho ông khối tài sản 18 tỷ USD - cho công ty Essilor International SA hồi tháng 1. Ông làm điều đó để tránh một cuộc chiến tranh giành tài sản xảy ra giữa các con của mình.

Cuối cùng là cách của tỷ phú - nhà đầu tư huyền thoại Buffett. Vị chủ tịch Berkshire Hathaway 86 tuổi - tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - đã cam kết sẽ cho đi phần lớn khoản tài sản 79 tỷ USD của mình để làm từ thiện. Sau đó, người bạn thân của ông - tỷ phú số 1 thế giới Bill Gates cũng làm theo cách này.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019