Nhiều nước cấm bán khống cổ phiếu

Nhiều nước cấm bán khống cổ phiếu ảnh 1

Theo Ủy ban Thị trường và Chứng khoán châu Âu (ESMA), 4 quốc gia châu Âu là Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Bỉ sẽ ban hành lệnh cấm bán khống.

ESMA cho biết trong thông báo: “Chính phủ một số quốc gia đã quyết định áp đặt hay kéo dài lệnh cấm bán khống nhằm hạn chế hoạt động trục lợi từ các tin đồn giả mạo cũng như đem lại một sân chơi công bằng”.

Được biết, thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh từ 3-5% trong phiên giao dịch ngày 11-8 sau tin đồn Pháp sắp bị hạ bậc tín nhiệm. Đáng chú ý, cổ phiếu của ngân hàng lớn thứ 2 của Pháp Societe Generale SA (SocGen) lao dốc 15%. Trước vụ việc này, Giám đốc điều hành Frederic Oudea của SocGen khẳng định tin đồn trên là hoàn toàn không có thật.

Các nhà điều hành thị trường chứng khoán Pháp cho rằng hành vi phát tán các thông tin thiếu căn cứ như trên có thể bị phạt nặng.

Mới đây, trước những biến động mạnh của thị trường, Thổ Nhĩ Kỳ và hàng loạt các quốc gia khác từ Hy Lạp cho đến Hàn Quốc, đã quyết định cấm bán khống để ngăn chặn hành vi thao túng giá cổ phiếu và trục lợi.

Vào tháng 9-2008, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Anh cũng đã áp dụng các lệnh cấm bán khống tạm thời đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng nhằm hạn chế thiệt hại đến giá trị thị trường của các ngân hàng này sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.