Nhiều nước cấm bán khống cổ phiếu

Nhiều nước cấm bán khống cổ phiếu ảnh 1

Theo Ủy ban Thị trường và Chứng khoán châu Âu (ESMA), 4 quốc gia châu Âu là Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Bỉ sẽ ban hành lệnh cấm bán khống.

ESMA cho biết trong thông báo: “Chính phủ một số quốc gia đã quyết định áp đặt hay kéo dài lệnh cấm bán khống nhằm hạn chế hoạt động trục lợi từ các tin đồn giả mạo cũng như đem lại một sân chơi công bằng”.

Được biết, thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh từ 3-5% trong phiên giao dịch ngày 11-8 sau tin đồn Pháp sắp bị hạ bậc tín nhiệm. Đáng chú ý, cổ phiếu của ngân hàng lớn thứ 2 của Pháp Societe Generale SA (SocGen) lao dốc 15%. Trước vụ việc này, Giám đốc điều hành Frederic Oudea của SocGen khẳng định tin đồn trên là hoàn toàn không có thật.

Các nhà điều hành thị trường chứng khoán Pháp cho rằng hành vi phát tán các thông tin thiếu căn cứ như trên có thể bị phạt nặng.

Mới đây, trước những biến động mạnh của thị trường, Thổ Nhĩ Kỳ và hàng loạt các quốc gia khác từ Hy Lạp cho đến Hàn Quốc, đã quyết định cấm bán khống để ngăn chặn hành vi thao túng giá cổ phiếu và trục lợi.

Vào tháng 9-2008, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Anh cũng đã áp dụng các lệnh cấm bán khống tạm thời đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng nhằm hạn chế thiệt hại đến giá trị thị trường của các ngân hàng này sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".