Nhiều ngân hàng Tây Ban Nha bị hạ tín nhiệm

S&P và Fitch vừa hạ xếp hạng tín nhiệm của hàng loạt ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha do triển vọng ngày càng yếu kém của nền kinh tế nước này.

Nhiều ngân hàng Tây Ban Nha bị hạ tín nhiệm ảnh 1

Ngày 11-10, S&P thông báo hạ bậc tín nhiệm của 10 tổ chức tài chính Tây Ban Nha, trong đó có 2 ngân hàng lớn nhất nước là Banco Santander và Banco Bilbao Vizcaya Argentaria (BBVA).

Tương tự, Fitch cũng cắt giảm xếp hạng tín nhiệm của 6 ngân hàng Tây Ban Nha sau khi hạ bậc tín nhiệm của nước này vào tuần trước.

S&P cho rằng hành động của hãng xuất phát từ “môi trường tài chính và vĩ mô khó khăn hơn so với dự báo trước đó tại Tây Ban Nha”.

Tổ chức này cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, nền kinh tế Tây Ban Nha đang đối mặt với triển vọng tăng trưởng mờ mịt trong ngắn hạn, hoạt động trên thị trường bất động sản vẫn còn đình trệ và bất ổn trên các thị trường vốn ngày càng tăng cao”.

Theo S&P, các ngân hàng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng của nền kinh tế Tây Ban Nha trong vòng 15-18 tháng tới.

Thứ sáu tuần trước, Fitch cho rằng thâm hụt ngân sách cao và đà phục hồi yếu kém của nền kinh tế khiến Tây Ban Nha “đặc biệt dễ bị tổn thương” bởi các cú sốc bên ngoài.

Cụ thể, S&P hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Santander và BBVA từ AA xuống AA-.

Fitch cũng hạ một bậc tín nhiệm của Santander xuống AA- và một bậc của BBVA xuống A+.

Được biết, hai hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đã và đang hạ bậc tín nhiệm của nhiều ngân hàng châu Âu trong suốt cuộc khủng hoảng nợ.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu