Nhiều đảo hạn chế khách du lịch

(ĐTTCO) - Nhiều đảo du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á đã hạn chế du khách trong năm nay, khi chính quyền tìm cách bảo vệ các hệ sinh thái trước tình trạng nước biển ấm lên và du lịch không kiểm soát.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề của việc các rặng san hô bị hư hại ngày càng tăng, làm mất thu nhập của ngư dân và làm nhiều quốc gia ngày càng bị ảnh hưởng của bão và thiệt hại do nước biển dâng. 
Các bãi biển cát trắng của Thái Lan đã giúp thu hút số lượng du khách kỷ lục trong năm ngoái, với doanh thu đóng góp khoảng 12% nền kinh tế quốc gia. Chính phủ Thái Lan dự kiến năm nay số du khách đến tiếp tục tăng, với 38 triệu lượt. Tuy nhiên, du lịch biển gia tăng đã khiến môi trường trả giá.
Kể từ tháng 6 tới, Thái Lan sẽ đóng cửa 4 tháng mỗi năm với Maya Bay, "vịnh thiên đường" trên đảo Koh Phi Phi, nổi tiếng với bộ phim "The Beach" có ngôi sao Leonardo DiCaprio. Chuyên gia hải dương học Thái Lan Thon Thamrongnawasawat cho biết: "Hệ sinh thái ở các hòn đảo rất mong manh, không thể xử lý được tình trạng đông người, ô nhiễm từ các tàu thuyền và các khách sạn trên bãi biển. Các rặng san hô đã bị xuống cấp do nước biển ấm lên và quá tải. Nhiều nơi việc đóng cửa hoàn toàn là biện pháp duy nhất để thiên nhiên chữa lành".
Nhiều đảo hạn chế khách du lịch  ảnh 1 "Vịnh thiên đường" Maya Bay trên đảo Koh Phi Phi, Thái Lan.
Theo Thon, hơn 3/4 số rặng san hô của Thái Lan đã bị hư hại do nước biển ấm lên và du lịch không kiểm soát. Thon mới đây đã yêu cầu hạn chế số lượng du khách đến 22 công viên hải dương Thái Lan là 6 triệu lượt người mỗi năm để hệ sinh thái có thể phục hồi. Thái Lan đã đóng cửa hàng chục điểm du lịch lặn với du khách trong năm 2011, sau khi nước biển ấm bất thường đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các rặng san hô ở biển Andaman, một trong những khu vực lặn hàng đầu thế giới. Năm 2016, Thái Lan cũng đã đóng cửa một số hòn đảo du lịch.
Tại Philippines, quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, chính quyền dự định đóng cửa "thiên đường biển đảo" Boracay ở miền Trung trong 6 tháng kể từ cuối tháng 4 tới. Hòn đảo nhỏ Boracay nổi tiếng thế giới với các resort biển xanh, cát trắng, nắng vàng, đã đón đến 2 triệu du khách trong năm ngoái. Hồi tháng 2, Tổng thống Rodrigo Duterte đến thăm Boracay đã gọi hòn đảo này là "hầm thải" vì rác và nước thải xả trực tiếp ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ông Duterte cũng cảnh báo về thảm họa môi trường sắp xảy ra ở Bocaray khi nhiều tòa nhà được xây dựng quá gần bờ biển.
Chính quyền cho rằng việc đóng cửa đảo Boracay ít nhất 6 tháng nhằm khắc phục các vấn đề trên. Tuy nhiên, các nhà khai thác du lịch nói việc đóng cửa đảo sẽ đe dọa tới hơn 36.000 việc làm địa phương. Hiệp hội Du lịch Philippines cho biết ủng hộ chính phủ về du lịch có trách nhiệm và bền vững, nhưng không phải đóng cửa toàn bộ đảo Boracay.
"Du lịch rất quan trọng, nhưng chúng ta cần bảo tồn môi trường cho các thế hệ tương lai, cho sinh kế tương lai" - cảnh báo của chuyên gia Thon khi cho rằng những biện pháp khắc phục ngắn hạn sẽ không giải quyết được vấn đề.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019