Nhật-Trung bắt đầu giao dịch tiền tệ trực tiếp

Ngày 1-6, Trung Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu giao dịch trực tiếp đồng Nhân dân tệ và đồng Yen, một động thái giúp đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Nhật-Trung bắt đầu giao dịch tiền tệ trực tiếp ảnh 1

Theo thỏa thuận giữa 2 nước, giao dịch buôn bán trực tiếp bằng đồng Nhân dân tệ và đồng Yen được thực hiện tại thị trường Tokyo (Nhật Bản) và Thượng Hải (Trung Quốc).

Tại thị trường hối đoái Tokyo, trong phiên giao dịch sáng nay 1-6, các nhà giao dịch ngoại hối đã bắt đầu đổi đồng Nhân dân tệ sang đồng Yen với tỷ giá 1 Nhân dân tệ đổi được 12,335 Yen.

Các ngân hàng thương mại Nhật Bản tham gia hoạt động giao dịch quyết định tỷ giá hối đoái tại thị trường Tokyo.

Trong khi đó, tại thị trường Thượng Hải, 1 Yen đổi được 0,0806 Nhân dân tệ. Cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc sẽ quyết định tỷ giá vào đầu giờ giao dịch hàng ngày với biên độ 3%.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi cho rằng với việc giao dịch trực tiếp bằng đồng Yen và Nhân dân tệ, doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc đều được hưởng lợi nhờ giảm rủi ro biến động tỷ giá liên quan đến đồng USD cũng như giảm chi phí giao dịch trung gian qua đồng USD.

Đối với Trung Quốc, việc thực hiện thanh toán trực tiếp này còn có lợi cho việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

Đối với Nhật Bản, các doanh nghiệp nước này sẽ có lợi thế trong trao đổi đồng Nhân dân tệ trước các trung tâm tài chính khác như London và Singapore là những thị trường cũng đang kêu gọi thành lập hệ thống giao dịch trực tiếp với đồng Nhân dân tệ.

Hệ thống giao dịch trực tiếp này cũng khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân ở Nhật Bản mua tài sản ở Trung Quốc.

Giao dịch trực tiếp giữa đồng Nhân dân tệ và đồng Yen được thực hiện theo thảo thuận giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hồi tháng 12-2011 về mở rộng hợp tác tài chính song phương, bao gồm việc mua trái phiếu chính phủ của nhau, thường xuyên trao đổi thông tin các vấn đề liên quan tới tài chính và tình hình kinh tế toàn cầu.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

(ĐTTCO) - Trong phiên giao dịch ngày 14-5, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á tiếp tục lao dốc mạnh, phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019