Nhất trí gói cứu trợ thứ 2 dành cho Hy Lạp

Nhất trí gói cứu trợ thứ 2 dành cho Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nguyên thủ và các nhà lãnh đạo chính phủ 17 nước thành viên đã thống nhất dành cho Hy Lạp gói cứu trợ thứ 2 trị giá 158,6 tỷ EUR nhằm giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Trong số tiền này có 109 tỷ EUR của các nước thành viên Eurozone và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF); 49,6 tỷ EUR còn lại do khu vực tư nhân đóng góp.

Ngoài việc thông qua gói cứu trợ mới, các nước Eurozone cũng đồng ý giãn nợ cho Hy Lạp từ các khoản vay từ Quỹ Cứu trợ tạm thời (EFSF) từ 7 năm rưỡi lên đến ít nhất 15 năm và nhiều nhất là 30 năm, đồng thời nhất trí giảm lãi suất vay cho Hy Lạp từ 4-5% hiện nay xuống còn 3,5%.

Trong trường hợp Hy Lạp vẫn không trả được hết khoản nợ 350 tỷ EUR (tương đương 160% GDP của Hy Lạp), Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng tư nhân sẽ tiếp tục can thiệp.

Giới chuyên gia cũng bày tỏ hy vọng sẽ có những biện pháp tiến gần hơn tới sự hợp nhất về kinh tế và tài chính của khối sau hội nghị thượng đỉnh nói trên.

TS (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.